Tham mưu phó Hải quân Trung Quốc: Phải đóng tàu sân bay lớn hơn

24/04/2013 13:00 Trần Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tống Học cho hay, “tàu sân bay tiếp theo sẽ lớn hơn và mang được nhiều máy bay hơn".

Một quan chức cấp cao của Hải quân Trung Quốc ngày 23/4 đã tuyên bố “Trung Quốc sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay”.

Tàu sân bay Liêu Ninh.

Tống Học, Phó tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc đã ra tuyên bố trên trước các tùy viên quân sựu nước ngoài tại Lễ kỉ niệm 64 năm thành lập lực lượng hải quân nước này tại thủ đô Bắc Kinh.

Tống Học cho hay, “tàu sân bay tiếp theo sẽ lớn hơn và mang được nhiều máy bay hơn". Ông Học cho biết thêm, một số hãng tin nước ngoài đưa tin Trung Quốc đang đóng một tàu sân bay ở Thượng Hải là không chính xác.

Hiện tại, Trung Quốc đã cho vận hành tàu sân bay Liêu Ninh được tân trang lại từ một tàu sân bay cũ do Nga chết tạo, mua từ Ukraina năm 1995.

Ông Học cho biết tàu Liêu Ninh không thuộc về một trong ba hạm đội mà đặt dưới sự chỉ huy và quản lý trực tiếp của Bộ tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Trương Tranh, Chỉ huy trưởng tàu Liêu Ninh đã nói với các tùy viên quân sự nước ngoài rằng lực lượng của ông đã thuần thục việc điều hành độc lập tất cả hệ thống vũ khí trên tàu.

Tàu Liêu Ninh có thể chuyên chở khối lượng hơn 50 nghìn tấn. Tàu nguyên bản được thiết kế để chở 30 máy bay chiến đấu. Tống Học cho biết tàu sân bay tiếp theo của Hải Quân Trung Quốc sẽ chứa được nhiều máy bay hơn.

Ông Học cho biết, sẽ có ít nhất 2 trung đoàn không quân trên một tàu sân bay, bao gồm chiến đấu cơ, máy bay trinh sát, máy bay chống tàu ngầm, máy bay đối kháng điện tử (ECM) và trực thăng vũ trang.

Tàu Liêu Ninh đã thử nghiệm cất và hạ cánh thành công máy bay chiến đấu J-15, lực lượng tấn công chủ lực của tàu sân bay Trung Quốc.

Tống Học nhấn mạnh, J-15 vẫn cần nhiều lần kiểm tra trước khi có thể hoạt động trên các tàu sân bay và sẽ chế tạo nhiều máy bay chiến đấu J-15 hơn khi Hải quân thử nghiệm thành công. Trong tương lai, biên đội tàu sân bay Trung Quốc sẽ bao gồm tàu sân bay, tàu khu trục, tàu chiến, tàu ngầm và tàu đảm bảo hậu cần.

Viên sĩ quan này cho biết thêm, hơn một nghìn công ty Trung Quốc đã tham gia việc xây dựng và sửa chữa tàu Liêu Ninh, đồng thời cam kết sẽ mời các tùy viên quân sự nước ngoài đến thăm tàu Liêu Ninh.


Trần Hường (nguồn Tân Hoa Xã)