Tháng Tư ở Trường Sa

28/04/2012 13:04 Theo Infonet
Có người ví von rằng nếu có một mùa lễ hội đoàn tụ thắm đượm tình người ở Trường Sa thì đó chính những ngày Tháng Tư lịch sử này trên quần đảo thân yêu của đất nước.
Có người ví von rằng nếu có một mùa lễ hội đoàn tụ thắm đượm tình người ở Trường Sa thì đó chính những ngày Tháng Tư lịch sử này trên quần đảo thân yêu của đất nước.

Tháng Tư ở Trường Sa thật đặc biệt bởi đây là thời điểm mà những cơn cuồng phong của biển đã lắng dịu, trả lại cho mặt biển một khoảng lặng mênh mông, hiền hòa và dịu êm của biển trời nơi đây.

Đền thờ Bác Hồ trên đảo Trường Sa Lớn

Tháng Tư, hoa bàng vuông, hoa phong ba thi nhau nở trắng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nơi trùng khơi bốn bề sóng gió, cùng với cây phong ba, bão táp… bàng vuông trở thành một biểu tượng cho sự sống trường tồn trên đảo xa. Cũng lạ, vươn lên giữa đất cát, gió biển bốn mùa tung hơi mặn phả vào, bàng vuông vẫn nở hoa trắng xoá tinh khôi, chen lẫn vài nụ tím điểm màu làm điệu. Đã thế, hoa bàng vuông lại chỉ nở về đêm ra bề ý vị, kín đáo mà thanh tao.

Chào cờ trên đảo Trường Sa.

Giữa mùa hoa nở trắng xóa, khi con nước, ngọn sóng cũng hiền dịu hơn như chiều lòng người thì các đoàn công tác từ đất liền lại lần lượt ra thăm, tặng quà và giao lưu với quân dân nơi đây.

Tháng Tư năm nay, tôi có dịp ra thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 cùng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân. Sau hơn 26 giờ hành trình trên biển, tàu Trường Sa HQ-571 thuộc Hải đội 411, Vùng 4 Hải quân đã đưa đoàn chúng tôi đến xã đảo Song Tử Tây - điểm đầu trong chuyến thăm, kiểm tra, tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà và Nhà gian DK1, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Kẻ ở đất liền, người ngoài biển khơi mà gặp nhau chân tình, cởi mở như những người thân lâu ngày gặp lại.
Đảo Đá Nam.

Trường Sa bây giờ đã có nhiều đổi thay rõ nét nhờ có sự quan tâm của nhân dân cả nước, tạo thế đứng vững chắc nơi tuyến đầu Tổ quốc. Trong đoàn, có người may mắn được đến Trường Sa nhiều lần, cũng có người lần đầu tiên được đến với Trường Sa song mọi người đều có chung nhận xét là Trường Sa bây giờ đã xanh hơn, mát hơn và “hiện đại” hơn rất nhiều so với mấy năm trước đây.


Một góc thị trấn Trường Sa.

Các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết, Trường Sa Lớn hay cả các đảo chìm đều lung linh và huyền ảo như những khu phố nổi trên biển bởi có hệ thống chiếu sáng xung quanh đảo bằng năng lượng gió và mặt trời mỗi khi màn đêm buông xuống. Các công trình văn hóa, dân sinh kiên cố như Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài liệt sĩ, các ngôi chùa, nhà văn hóa, âu tàu… đã thực sự nối Trường Sa lại gần hơn với đất liền. Sự khang trang, hiện đại này có được là nhờ sự quan tâm, ủng hộ của cả dân tộc Việt Nam với tinh thần “Tất cả vì Trường Sa thân yêu” và có cả những bàn tay, khối óc của một thế hệ trẻ đang tiếp bước cha anh, đoàn kết chung sức, chung lòng quyết tâm xây dựng Trường Sa thực sự trở thành lá chắn thép bảo vệ sườn phía Đông Nam của Tổ quốc.

Bên cạnh nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế và giữ vững quốc phòng an ninh, quân dân Trường Sa hôm nay luôn làm tốt công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển. Mỗi khi giông bão đi qua vùng biển này, các đảo đều tổ chức bắn pháo hiệu và hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân ra vào trú đậu tại âu tàu đảo Song Tử Tây và các địa điểm an toàn xung quanh đảo. Tại đây, bà con ngư dân đã được quân dân Trường Sa bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt, trợ cấp lương thực, thực phẩm, nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác. Trong năm qua, đội ngũ y, bác sỹ ở trên quần đảo Trường Sa đã tiếp nhận, thu dung, cấp cứu, điều trị và cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm lượt ngư dân các tỉnh miền Trung ra khai thác, đánh bắt hải sản trong khu vực.
Đoàn văn công hải quân biểu diễn phục vụ quân dân Trường Sa.

Đoàn công tác đã biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, kiên cường bám biển, bám đảo để xây dựng huyện đảo Trường Sa ngày vững mạnh, xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân cả nước. Quân dân trên đảo bền tâm xây dựng mối đoàn kết quân dân; xây dựng con người có nếp sống văn hóa, nếp sống chính quy và giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ. Đây chính là yếu tố quan trọng để xây dựng Trường Sa thực sự vững mạnh, xứng đáng là lá chắn tiền tiêu của Tổ quốc trên hướng biển.


Theo Infonet