Thanh tra toàn diện các dự án Sơn Trà và Khu đô thị Đa Phước

07/12/2017 07:27 Tấn Tài
(GDVN) - Quyết định thanh tra lần này được thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

Ngày 6/12, tại trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đã chủ trì buổi công bố quyết định số 2906/QDD-TTCP ngày 20/11/2017 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật

về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án Sơn Trà và Đa Phước (Đà Nẵng). Ảnh: VS

Và thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (dự án The Sunrise Bay thuộc phường Thuận Phước, quận Hải Châu).

Quyết định thanh tra lần này thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

Thời gian thanh tra 45 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Đoàn thanh tra 17 do ông Nguyễn Quang Thía, Vụ trưởng Vụ II, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn và các cán bộ Thanh tra Chính phủ, các Bộ Tài nguyên - môi trường, Xây dựng, Kế hoạch - đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tình hình các dự án xây dựng ở bán đảo Sơn Trà và dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước là hai vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Theo báo cáo“rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”  do Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng công bố, trình Thủ tưởng Chính phủ mới đây thì

tính đến thời điểm tháng 12 năm 2012, Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222,5 hecta với quy mô lưu trú của các dự án có 1.920 lô biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn.

Về tình hình triển khai các dự án tại đây thì có ba dự án đã đầu tư, một dự án đang triển khai, ba dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, các dự án tại bán đảo Sơn Trà đều được hình thành trong giai đoạn từ năm 2003-2012, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 33 ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước là khu đô thị lấn biển lớn nhất miền trung.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này đã nảy sinh nhiều vấn đề như: sử dụng nguồn gốc vật liệu không rõ ràng, từng bị đình chỉ thi công nhiều lần…

Tấn Tài