Thêm những điều khó hiểu quanh cái chết của bố Mai Thu Huyền

21/09/2012 13:16 Hân Ni
(GDVN) - Đã 40 ngày kể từ khi bệnh nhân Mai Trung Kiên ra đi tại bệnh viện Pháp – Việt (FV), cho tới thời điểm này, nguyên nhân cái chết của ông Kiên vẫn đang là một dấu chấm hỏi. Thêm một ý kiến nữa của bệnh viện danh tiếng tại Mỹ phản đối tuyên bố của TGĐ bệnh viện FV.

Ông Kiên chỉ mổ tim một lần, chứ không phải 4 lần


Theo TGĐ FV, ông Jean – Marcel Guillon, phía Bệnh viện FV có đầy đủ bằng chứng và số liệu chứng minh bệnh nhân Mai Trung Kiên không phải tử vong do chảy máu trong ổ bụng mà chết do nhồi máu cơ tim, khác hẳn với kết luận của Sở Y tế TP.HCM.

Tổng giám đốc Bệnh viện FV này lý giải: Sau khi phẫu thuật tình trạng ông Kiên rất tốt, thậm chí bác sĩ điều trị là Đức Tuấn còn cho rằng bệnh nhân có thể xuất viện sớm hơn dự tính.
 
“Các chỉ số tim của bệnh nhân đo được rất cao và bất thường. Bệnh nhân từng mổ cầu tim 4 lần ở Thái Lan. 2 năm nay ông Kiên không uống thuốc chống đông máu mà lẽ ra người bị bệnh như ông ta phải uống. Từ những căn cứ trên, chúng tôi cho rằng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, lập tức cho uống thuốc chống đông máu để động mạch ở tim không bị tắc”, ông Jean – Marcel Guillon đã nói trên Vietnamnet.

Tuyên bố của TGĐ FV, ông Jean – Marcel Guillon, nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên không phải tử vong do chảy máu trong ổ bụng mà chết do nhồi máu cơ tim, bị nhiều bác sỹ chuyên khoa trong nước và quốc tế phản đối. (Ảnh ông Jean, nguồn FV cung cấp).

Tuy nhiên, khi gia đình diễn viên Mai Thu Huyền (con gái ông Kiên – pv) gửi toàn bộ bệnh án sang Mỹ, bệnh viện Fountain Valley Hospital (bang California) lại có những phản hồi hoàn toàn ngược lại.

Sau khi xem xét hồ sơ của bệnh nhân Mai Trung Kiên, bệnh viện Fountain Valley(Mỹ) đã nhấn mạnh: Ông Kiên chỉ mổ tim 1 lần cách đây 8 năm và bắc 4 cầu, chứ không phải mổ tim 4 lần như ông TGĐ FV cho biết.

“Trong hồ sơ bệnh án gia đình đang giữ không hề có các xét nghiệm về tim của bệnh viện FV. Hơn nữa, khi được chuyển sang bệnh viện Tâm Đức trong tình trạng đau ngực và bụng, các xét nghiệm của bệnh viện Tâm Đức cũng cho thấy: ông Kiên không có biểu hiện bất thường của tim mà bị chảy máu trong bụng” – bệnh viện Fountain Valley lưu ý.
 
Thêm vào đó, bệnh viện Fountain Valley cũng nhận xét: Ông Jean nói ông Kiên mổ tim bắc cầu mà 2 năm không uống thuốc chống đông máu nên dẫn đến bị nhồi máu cơ tim là sai. Vì chỉ có bệnh nhân bị tim mà mổ đặt stent thì mới cần uống thuốc chống đông máu.

“Ông Kiên là bệnh nhân tim mổ bắc cầu nên không cần uống thuốc chống đông máu. Mà kể cả khi ông Kiên mất có đột biến tim hay không, thì cũng là do các bác sĩ FV đã thiếu năng lực, chuyên môn để cho ông Kiên bị chảy máu trong trong 3 ngày mà không có một phương thức cứu chữa gì mặc dù bác sĩ Thịnh ở bệnh viện FV đã phát hiện ra dựa trên kết quả xét nghiệm” - bệnh viện Fountain Valley nhấn mạnh.

Chỉ số máu mà TGĐ FV thông báo không đúng

Ngoài ra, trên Vietnamnet, TGĐ FV đã khẳng định: “Chính vì uống thuốc chống đông máu, máu bệnh nhân bị loãng và làm chảy máu vết mổ chứ không phải vết mổ tự biến chứng gây chảy máu”.

Phía  bệnh viện Fountain Valley phản biện: “Ông Jean nói không đúng vì sau khi FV cho ông Kiên uống thuốc chống đông máu và thử lại thì chính kết quả thử máu của FV cho thấy máu chưa loãng”.

Thêm vào đó, bệnh viện Fountain Valley cũng “tố” ông Jean đã nói dối về chỉ số máu của ông Kiên.

Trước đó, ông Jean đã thông báo trên báo chí: chỉ số máu của bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật là 10,3 gram, lúc phát hiện chảy máu trong là 8,1 gram. Tức là ông Mai Trung Kiên chỉ mất khoảng 2 gram máu thì không thể tử vong vì mất máu được.

Bệnh viện FV đã để bệnh nhân chết vì thiếu máu thì lại đổ cho bệnh tim, trong khi các kết quả xét nghiệm tim của ông Kiên trước khi chết đều không có gì bất thường - đó là kết luận của bệnh viện Fountain Valley (Mỹ).


Tuy nhiên, trong hồ sơ bệnh án của ông Kiên, chỉ số máu của bệnh nhân này trước khi mổ là 13,6 gram chứ không phải 10,3 gram.

Sau mổ 2 ngày, các xét nghiệm của FV cho thấy chỉ số máu của ông Kiên giảm xuống là 9,3 gram. Nhưng các bác sĩ FV vẫn không tiến hành khám kiểm tra để tìm hiểu lý do làm sao chỉ sổ máu của ông Kiên giảm để có phương thức cứu chữa. Và đến ngày thứ 3 sau mổ, chỉ số máu của ông Kiên tiếp tục giảm là 8,6 gram cùng với triệu chứng ông Kiên bị đau ngực và bụng dữ dội. Như vậy, ông Kiên mất 5 gram máu chứ không phải 2 gram máu (như ông Jean đã nói).

Do đó, theo bệnh viện Fountain Valley: Trong trường hợp này, các bác sĩ FV đã rất thiếu trách nhiệm và chuyên môn đẩy ông Kiên sang Tâm Đức với nghi ngại do ông có tiền sử mổ bắc cầu tim.

Cuối cùng, “để bệnh nhân chết vì thiếu máu (máu chảy rỉ rả suốt 3 ngày – điều này chính TGĐ FV cũng đã thừa nhận – pv) thì lại đổ cho bệnh tim, trong khi các kết quả xét nghiệm tim của ông Kiên trước khi chết đều không có gì bất thường” – đó là kết luận của bệnh viện Fountain Valley về lỗi và trách nhiệm của FV trong việc gây ra cái chết tức tưởi của bệnh nhân Mai Trung Kiên.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình xung quanh vụ kiện bệnh viện FV gây ra cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hân Ni