Thổ Nhĩ Kỳ cấp phép cho tàu chiến Mỹ vào Biển Đen

06/03/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một quan chức trong Hạm đội Biển Đen của Nga khẳng định với hãng thông tấn Itar-tass rằng một tàu khu trục Mỹ dự kiến ​​sẽ đi vào Biển Đen trong cuối tuần này.

Theo RT ngày 5/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Bosphorus trong vòng hai ngày tới đúng lúc căng thẳng tại cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine tiếp tục chia rẽ hai cường quốc Nga - Mỹ. 

USS Taylor

Nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Hurriyet Daily News hôm 5/3 về thông tin trên, nhưng từ chối tiết lộ tên tàu chiến Mỹ sẽ đi qua hải phận nước này. 

Nhưng một nguồn tin giấu tên khác cho biết, nó không phải là tàu sân bay USS George HW Bush như một số tờ đưa tin vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Công ước 1936 Montreux về trọng lượng. Con tàu dự kiến sẽ đi qua thì đáp ứng được tiêu chuẩn này. 

Hôm 5/3, một quan chức trong Hạm đội Biển Đen của Nga khẳng định với hãng thông tấn Itar-tass rằng một tàu khu trục Mỹ dự kiến ​​sẽ đi vào Biển Đen trong cuối tuần này. 

Nó được cho là khu trục hạm USS Taylor, một trong hai tàu của Mỹ đã đến Biển Đen khi Thế vận hội mùa đông Sochi diễn ra. Theo Công ước Montreux, tàu chiến của các nước không giáp biên giới Biển Đen không thể ở lại trong khu vực này quá 21 ngày. 

Một ngày trước đó, có báo cáo cho rằng hai tàu chiến Nga tiến vào Biển Đen qua eo biển Bosphorus gồm tàu đổ bộ 150 Saratov và 156 Yamal. Các tàu được cho là đã cập cảng gần cảng Odessa vào ngày 5/4, Bộ Quốc phòng của Ukraine cho biết.

Nguyễn Hường