Thổ Nhĩ Kỳ ném bom người Kurd ở gần Iraq

15/10/2014 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom khu vực của người Kurd ở gần biên giới với Iraq, một động thái đe dọa làm gia tăng căng thẳng ở quốc gia này.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom khu vực của người Kurd ở gần biên giới với Iraq, một động thái đe dọa làm gia tăng căng thẳng ở quốc gia này trong bối cảnh Ankara từ chối hỗ trợ người Kurd đang chiến đấu bảo vệ đồng bào của họ ở Kobani, Syria trước mối đe dọa từ khủng bố IS.

Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã phái chiến đấu cơ F-16 và F-4 ném bom ngôi làng Daglica, tỉnh Hakkari ở phía đông nước này hôm 13/10, tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cho biết. 

Người Kurd và Ankara đang tiến hành đàm phán ký kết thỏa thuận hòa bình dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/10. 

Cuộc không kích đã gây thiệt hại nặng, Hurriyet dẫn lời đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Tuy nhiên, dân quân người Kurd không bị thương vong trong cuộc tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, vụ đánh bom nhằm để trả đũa cuộc tấn công ba ngày trước bằng súng phóng lựu và súng máy hạng nặng nhằm vào lực lượng quân sự nước này ở Daglica. Còn PKK đổ lỗi cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd kể từ khi hai bên ký kết lệnh ngừng bắn vào tháng 3/2013.

Vụ việc đã làm gia tăng sự tức giận của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ với Ankara. Những tuần qua, người Kurd đã tiến hành biểu tình quy mô lớn khắp Thổ Nhĩ Kỳ để kêu gọi Ankara hỗ trợ người Kurd đang chiến đấu chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Kobani. Nhiều nơi, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực đường phố khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng ngàn người bị bắt giữ. 

Abdullah Ocalan, lãnh đạo PKK bị Ankara bắt giam hôm 13/10, đe dọa sẽ không tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình với chính quyền Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ không hành động chống IS tại Kobani vào ngày 15/10.

Cho đến nay, bất chấp sức ép từ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối hỗ trợ quân sự cho người Kurd chống lại IS ở Kobani hoặc mở hành lang cho dân quân người Kurd ở nước này sang Syria hỗ trợ đồng bào của họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện chỉ chấp thuận cho liên minh chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu sử dụng các căn cứ không quân của nước này để tiến hành không kích tại Syria. 

Ngoài ra, ông Erdogan cũng kiên định với lập trường rằng ưu tiên số một của Thổ Nhĩ Kỳ là loại bỏ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và xem mối đe dọa từ người Kurd lớn hơn IS.

Sự bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ làm dấy lên lo ngại về sự đổ vỡ của tiến trình đàm phán hòa bình giữa Ankara với người Kurd mà còn đe dọa tới cả chiến dịch quốc tế chống IS.

Đặc biệt, các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối để giúp họ chiến đấu chống lại IS../.

Nguyễn Hường