Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nổ súng một mình cứu Kobani, bất chấp áp lực

10/10/2014 10:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Hiện tại các tay súng khủng bố IS vẫn không ngừng tấn công, bọn chúng dường như đã kiểm soát 1/3 thị trấn này
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn dàn hàng ngang trực chiến ngoài biên giới với Syria, giáp thị trấn Kobani nhưng kiên quyết không nổ súng.

CNN ngày 10/10 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua tuyên bố sẽ kiên quyết không điều bộ binh nổ súng tấn công lực lượng khủng bố IS một mình bất chấp áp lực từ Mỹ cũng như dư luận trong nước về việc cứu thị trấn Kobani ở Syria đang bị khủng bố Nhà nước Hồi giáo vây hãm nguy kịch.

Kobani là một thị trấn Syria nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi người Kurd sinh sống. Lực lượng khủng bố IS đã tấn công dồn dập trong các tuần qua từ các điểm cao xung quanh. Dân quân người Kurd phòng ngự hết sức khó khăn trong khi Mỹ và đồng minh khẳng định họ chỉ không kích các căn cứ của IS, không đủ sức cứu được Kobani.

Hiện tại các tay súng khủng bố IS vẫn không ngừng tấn công, bọn chúng dường như đã kiểm soát 1/3 thị trấn này, theo trung tâm Quan sát nhân quyền Syria từ London cho biết. 

Trong buổi tiếp Tổng thư ký NATO Jens Stollenberg, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh rằng, nước ông kịch liệt phản đối tổ chức khủng bố IS và các hoạt động của chúng ở Kobani cũng như các nơi khác. Dù muốn hay không Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang trực tiếp là nạn nhân của tình trạng bất ổn trong khu vực.

Ankara cam kết hỗ trợ các cuộc không kích IS do Mỹ dẫn đầu mặc dù biết rằng hiệu quả rất hạn chế. Không kích chỉ có thể ngăn chặn IS trong thời gian ngắn, nhưng không thể quét sạch khủng bố trong khu vực. Mỹ và đồng minh cần xem xét đến khả năng sử dụng lực lượng mặt đất.

"Sẽ không thực tế khi mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một hoạt động chống IS trên mặt đất của riêng mình", ông Cavusoglu nói. Trong khi đó nhiều người dân nước này đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ có hành động mạnh mẽ hơn chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Họ lo ngại cộng đồng người Kurd ở Kobani có thể bị thảm sát nếu chúng chiếm được thị trấn này.

"Chúng tôi muốn nhiều hơn các cuộc không kích. Chúng tôi muốn có một thông điệp rõ ràng. Cuộc tàn sát sắp xảy ra, và chúng ta phải hành động rất kịp thời, gia tăng các cuộc tấn công chống lại chúng", Reber Hajo, một chính trị gia người Kurd Syria kêu gọi.

Theo hãng tin Anadolu, 30 người đã thiệt mạng kể từ thứ 4 trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục người khác bị thương.

Tổng thống Recep Erdogan chỉ trích các cuộc biểu tình, cáo buộc những người biểu tình đã liên kết với đảng Công nhân Kurrdistan để nhằm mục đích "thao túng nhận thức về chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ".

Hồng Thủy