Thổ Nhĩ Kỳ xoay 6 hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot về phía Syria

31/08/2013 13:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ đạo quân đội xoay 6 hệ thống Patriot được NATO hỗ trợ hướng về phía Syria trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa trả đũa từ lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Theo Press TV ngày 31.8, Thổ Nhĩ Kỳ đã xoay các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của NATO hướng về phía Syria sau vụ tấn công hóa học ở Damascus hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmad Davoudoglu

Theo  nguồn tin trên, Thổ Nhĩ  Kỳ đã chỉ đạo quân đội xoay 6 hệ thống Patriot được NATO hỗ trợ hướng về phía Syria trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể trả đũa các đồng minh của Mỹ trong khu vực nếu Washington khởi động một cuộc tấn công quân sự vào quốc gia này.

Hơn nữa, Damascus đã nghiêm khắc cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào nước này thì sẽ "không còn có chỗ nào để đi dạo ở Ankara".   

Trong khi đó, tờ Times of Israel dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmad Davoudoglu hôm 30.8 cho biết các báo cáo tình báo được thực hiện bởi quân đội nước này đã xác nhận việc chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường hồi tuần trước.

Ông Davoudoglu bày tỏ sự tin tưởng vào các báo cáo này và nói rằng Ankara "tin chắc" chính phủ Assad đứng sau vụ tấn công và kêu gọi Mỹ có biện pháp cứng rắn Syria để gây áp lực với chính phủ buộc tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch tấn công Syria của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng lời lẽ của Ankara sẽ chỉ gây ra đổ máu nhiều hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ.


Nguyễn Hường