Thời báo Hoàn cầu gợi ý Bắc Kinh mời Kim Jong-un sớm thăm TQ

10/12/2013 13:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Bắc Kinh nên thúc giục Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc càng sớm càng tốt, để đem lại lợi ích ổn định lâu dài cho Triều Tiên và quan hệ song phương", Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Theo Yonhap, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 10.12 đã gợi ý Bắc Kinh nên thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nước này "càng sớm càng tốt" vì sự ổn định lâu dài của Triều Tiên và quan hệ song phương sau vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek bị cách chức.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Vụ cách chức và khai trừ Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, đánh dấu sự biến động chính trị lớn nhất tại quốc gia này kể từ sau vụ chuyển giao quyền lực năm 2011. Jang Song-thaek được xem là "nhà cải cách" kinh tế của Triều Tiên và sợ dây gắn kết quan trọng trong mối quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh.

"Kim Jong-un còn trẻ, nhưng có thể trở thành yếu tố quyết định đưa đất nước tiến liên phía trước", tờ Thời báo Hoàn cầu nhận xét trong bài xã luận đăng tải sáng ngày 10/12, một ngày sau khi Bình Nhưỡng công bố thông tin cách chức và bắt giữ Jang Song-thaek.

"Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đối với Triều Tiên thông qua việc cân bằng tình hữu nghị giữa hai nước và chống lại vũ khí hạt nhân, một thử nghiệm đối với chính sách ngoại giao của Trung Quốc", bài xã luận viết thêm.

"Bắc Kinh nên thúc giục Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc càng sớm càng tốt, để đem lại lợi ích ổn định lâu dài cho Triều Tiên và quan hệ song phương", Thời báo Hoàn cầu cho biết.

Động thái trên của Thời báo Hòa cầu diễn ra không lâu sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng cho biết vụ cách chức Jang Song-thaek là "vấn đề nội bộ" của Triều Tiên và Bắc Kinh chỉ đứng ngoài  quan sát. 

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích trước đó cho rằng sự ra đi của Jang Song-thaek sẽ ảnh hưởng không ít tới các chương trình phát triển kinh tế giữa hai nước do ông thúc đẩy và quan hệ song phương sau một loạt động thái khiêu khích của Triều Tiên liên quan tới hạt nhân và tên lửa khiến Bắc Kinh "phật lòng". 

Wang Junsheng, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với tờ Nhân dân Nhật báo rằng ông vụ cách chức Jang là sự sắp xếp lại quyền lực ở Triều Tiên đang diễn ra và dự báo sẽ có nhiều sự thay đổi nhân sự trong cơ cấu quyền lực cấp cao tại nước này trong thời gian tới.  

Tuy nhiên, ông cho rằng, "động thái này không có khả năng thay đổi tình hình trong khu vực, bởi chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng vẫn duy trì kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây hai năm".Nguyễn Hường