Thông tấn Lào xác nhận 17 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay

18/05/2014 00:36 Nguyễn Hường
(GDVN)- Những người thiệt mạng gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lào và vợ, Bộ trưởng Bộ Công an, Thị trưởng Viêng Chăn, Bộ trưởng An ninh, Trưởng ban tuyên giáo...

Mười bảy người thiệt mạng và ba người sống sót trong vụ rơi máy bay An-74 của lực lượng Không quân Lào ở tỉnh Xiengkouang, Thông tấn xã Lào (KPL) ngày 17/5 đưa tin cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Lào  Douangchay Phichit

Những người thiệt mạng gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Lào  Douangchay Phichit và vợ, Bộ trưởng Bộ An ninh Thongban SengAphon, Thị trưởng Viêng Chăn Soukanh Mahalath, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Trưởng Ban Tuyên giáo Chyang Sombunkhan.

Thông tấn xã Lào bác bỏ báo cáo trước đó của CNN (dẫn lời Trung tướng Nipat Thonglek, một phát ngôn viên quốc phòng Thái Lan) nói rằng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nằm trong số những người thiệt mạng.  Bà Yathotou được cho là người phụ nữ đầu tiên ở Lào được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao trong chính phủ. 

Theo KPL, khi thảm kịch xảy ra bà Yathotou đang có mặt ở tỉnh Xiengkouang. Bà đã đến đây từ đêm trước. 

Theo KPL, danh sách chi tiết về những người thiệt mạng và vụ tai nạn sẽ được công bố  sau. Ba người may mắn sống sót được cho là gồm một quan chức cấp cao của Quốc hội Lào và hai thành viên phi hành đoàn. 

Trước đó, thông tấn AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee cho hay, chiếc máy bay của Không quân Lào gặp nạn chở khoảng 20 quan chức chính phủ cấp cao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Douangchay Phichit và Thị trưởng thủ đô Viêng Chăn. 

Hiện trường vụ rơi máy bay ở Lào.

Máy bay cất cánh từ thủ đô Viêng Chăn sáng sớm ngày 17/4 và rơi sau khi đã đi được khoảng 470 km. 

BBC dẫn truyền thông chính phủ Lào cho biết chiếc máy bay bị rơi khi còn cách sân bay Xiêng Khoảng chỉ 1.500 mét.

Theo CNN, chiếc máy bay chở đoàn quan chức cấp cao của chính phủ Lào gặp nạn khi đang trên đường tới tham dự lễ kỷ niệm để dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Sư đoàn 2 của Quân đội Nhân dân Lào. 

Một đài truyền hình Thái Lan cho thấy cảnh hiện trường của thảm kịch, nơi lửa và khói bốc lên từ đống đổn nát của chiếc máy bay quân sự và cảnh các nạn nhân mặc quân phục. 

Video quay cảnh hiện trường cho thấy khoang hành khách của máy bay đã bị hư hỏng do cháy, phần trung tâm của thân máy bay hoàn toàn bị cháy, trong khi buồng lái rơi ra ngoài và phần thân sau với đuôi gần như không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân vụ việc chưa được tiết lộ.

Nguyễn Hường