Thủ tướng Ấn Độ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông

13/11/2014 14:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Ấn Độ đã kết thúc bài phát biểu bằng cách trực tiếp đi vào vấn đề Biển Đông.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ tại Naypyidaw, Myanmar.

Deccan Chronicle ngày 13/11 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc đang hoành hành trên Biển Đông và tranh chấp với một số nước Đông Nam Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm Thứ Tư tuyên bố, tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp và các chuẩn mực về vấn đề hàng hải quốc tế. Ông hy vọng sớm kết thúc quá trình đàm phám bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông (COC).

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN lần thứ 12 tại Naypyidaw, Myanmar, ông Modi đã đề cập đến các tranh chấp hàng hải nói chung và yêu cầu tuân chủ chuẩn mực quốc tế, Thủ tướng Ấn Độ đã kết thúc bài phát biểu bằng cách trực tiếp đi vào vấn đề Biển Đông.

"Để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tất cả các bên cần tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các bên có thể thực hiện thành công các nguyên tắc trong Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, và COC sẽ sớm được ký kết trên cơ sở đồng thuận." Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

Ấn Độ và các nước ASEAN đều mong muốn tăng cường hợp tác song phương trong việc thúc đẩy sự cân bằng, hòa bình và ổn định trong khu vực. Mặc dù Thủ tướng Narendra Modi không chỉ đích danh nước nào, nhưng hầu hết các ý kiến của ông có thể xem như như nhắm vào Trung Quốc, Deccan Chronicle bình luận.

Trong chuyến thăm Mỹ gần đây, ông Modi và Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải, đảm bảo tự do hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng tham vọng của họ ở Biển Đông.

Hồng Thủy