Thủ tướng Israel: Có thể tấn công Iran không cần Mỹ chi viện

15/09/2012 19:59 Việt Dũng (nguồn báo Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Thủ tướng Israel bày tỏ nghi ngờ về việc Mỹ áp dụng hành động đối với Iran, đồng thời tuyên bố cứng rắn rằng Israel có thể độc lập hành động.
Thủ tướng Israel Netanyahu.

Ngày 14/9, khi trả lời phỏng vấn báo “Israel ngày nay”, Thủ tướng Israel Netanyahu nói bóng gió rằng, Israel có thể áp dụng hành động vũ lực trong tình hình không có sự chi viện của Mỹ, ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi, Netanyahu nói, có người nói cần đợi đến thời khắc cuối cùng (tiếp tục áp dụng hành động). Sau đó, Netanyahu đặt câu hỏi, nếu Mỹ không áp dụng hành động?

Ngày 10/9, Netanyahu thúc giục Mỹ công khai thiết lập “đường đỏ”, bị Mỹ từ chối, gây sự tranh cãi giữa hai nước.

Ngày 11/9, Netanyahu cho biết, trong vấn đề hạt nhân Iran, nếu cộng đồng quốc tế không vạch ra “đường đỏ” đối với Iran, sẽ không thể yêu cầu Israel duy trì kiềm chế đối với Iran.

Đứng trước đề nghị vạch ra “đường đỏ” đối với Iran của Israel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland cho biết, lập trường không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân của Mỹ không thay đổi, nhưng thiết lập thời gian biểu và cái gọi là “đường đỏ” không có lợi cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.
Biên đội máy bay chiến đấu của Không quân Israel.
Việt Dũng (nguồn báo Tin tức Trung Quốc)