Thủ tướng Shinzo Abe trả lời điều trần trước Quốc hội về quan hệ Nhật - Mỹ

01/02/2017 08:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Có những lo ngại rằng, chúng ta sẽ phải đối mặt với những rắc rối nghiêm trọng nếu liên minh Nhật-Mỹ lung lay. Chúng tôi phải chứng minh rằng liên minh vẫn ổn.

Nikkei Asian Review ngày 1/2 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ tiếp tục kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ ở châu Á.

Ông Shinzo Abe giải thích chiến lược của mình với Hoa Kỳ trước các nhà lập pháp Nhật Bản hôm thứ Ba 31/1, trong khi chuyến thăm chính thức nước Mỹ sẽ diễn ra ngày 10/2 tới đây:

"Có những lo ngại rằng, chúng ta sẽ phải đối mặt với những rắc rối nghiêm trọng nếu liên minh Nhật - Mỹ lung lay. Chúng tôi phải chứng minh rằng liên minh vẫn ổn.

Thủ tướng Shinzo Abe trả lời điều trần trước Quốc hội hôm qua 31/1, ảnh: Nikkei Asian Review.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần có sự hiện diện của Mỹ, vai trò Hoa Kỳ đã và đang giữ cần phải được duy trì".

Thủ tướng Abe cho biết, ông dự định sẽ tái khẳng định cam kết của hai nước về Điều 5 Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật, theo đó Washington sẽ xuất quân bảo vệ nếu Nhật Bản bị tấn công.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã thúc giục Nhật Bản gánh chi phí nhiều hơn cho việc duy trì lực lượng quân sự Mỹ đóng tại nước này.

Trả lời chất vấn của các nghị sĩ, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản và Hoa Kỳ nên bàn bạc một tỉ lệ chi phí phù hợp.

Xung quanh chất vấn về việc ông Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi TPP và phản đối hãng Toyota Motor có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Mexico, ông Shinzo Abe cho biết:

"Không có sự thay đổi nào trong quan điểm của chúng ta về việc tiếp tục thúc đẩy Mỹ hướng về  TPP. Tuy nhiên sẽ có nhiều khó khăn để thuyết phục Mỹ phê chuẩn thỏa thuận này.

Đàm phán một hiệp định tự do thương mại song phương để thay thế cho TPP không phải là câu trả lời đầy đủ, hoàn hảo nhất cho câu hỏi đặt ra".

Các nghị sĩ cũng chất vấn Thủ tướng Abe về quan điểm của ông với sắc lệnh chống nhập cư mà Tổng thống Donald Trump mới ký, Thủ tướng Nhật không đưa ra bình luận:

"Chính sách nhập cư của một nước là vấn đề nội bộ của nước đó. Chúng tôi đang chú ý đến vấn đề này, nhưng tôi sẽ không có ý kiến nào về chính sách ấy".

Tài liệu tham khảo:

http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Abe-to-call-on-Trump-for-continued-US-involvement-in-Asia?page=2

Hồng Thủy