Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy xe

14/01/2012 07:28
Nghiêm cấm việc bán lẻ xăng dầu tự phát không được cấp phép. Tăng cường quản lý đối với các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy.
Trước tình hình nhiều ô tô, xe máy cháy nổ trong thời gian vừa qua, ngày 12-1, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Công Thương, Bộ GTVT và Bộ Công an thực hiện ngay các nhiệm vụ nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ xe cơ giới.

Quản chặt đường đi của xăng dầu

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra về chất lượng, đo lường; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan soát xét lại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhiên liệu, đặc biệt quan tâm đến thành phần các chất phụ gia ảnh hưởng đến khả năng gây cháy nổ.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chỉ đạo các sở Công Thương tỉnh, TP tăng cường công tác kiểm tra điều kiện kinh doanh xăng dầu của các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Nếu thấy chất lượng xăng không phù hợp với quy chuẩn hiện hành thì áp dụng hình thức xử phạt, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 84/2009 về kinh doanh xăng dầu và Nghị định số 104/2011 về xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường biện pháp quản lý theo chuỗi từ tổng đại lý đến các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt lưu ý khâu vận chuyển nhằm đảm bảo các đơn vị liên quan không pha chế những tạp chất, phụ gia khi chưa được Bộ KH&CN cấp phép. Bộ Công Thương phải chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý và loại bỏ hoàn toàn việc bán lẻ xăng dầu tự phát không được cấp phép.

Chiếc xe bị cháy tại cửa hàng xăng dầu Chợ Mai (xã Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) sáng 13-1. Ảnh: V.LONG

Siết trách nhiệm của DN sản xuất xe

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ Công an, KH&CN, Công Thương tiến hành khảo sát, nghiên cứu các nguyên nhân gây ra việc cháy nổ xe ô tô, xe máy thời gian qua. Bộ Công an có nhiệm vụ ra văn bản hướng dẫn cảnh báo, đăng trên các phương tiện thông tin để người dân biết nhằm tăng cường kiểm tra phương tiện của mình, đề phòng việc cháy nổ. Đồng thời, điều tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gian lận trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu gây thiệt hại đến người tiêu dùng; nhanh chóng điều tra, xác định nguyên nhân cháy nổ của từng vụ cháy nổ xe; phối hợp, cung cấp thông tin về các vụ cháy nổ xe cho các cơ quan quản lý chuyên ngành liên quan.

Thủ tướng giao Bộ GTVT yêu cầu các DN sản xuất xe ô tô, xe máy tăng cường việc kiểm tra chất lượng an toàn với phụ tùng và xe sản xuất, lắp ráp, đặc biệt là các yếu tố có thể gây cháy nổ xe. Ngoài ra, Bộ GTVT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với cơ quan quản lý thị trường thực hiện việc kiểm tra lại chất lượng xe máy bán tại các đại lý phân phối và bán xe máy; có biện pháp tăng cường việc quản lý đối với các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy.

Thừa Thiên-Huế: Xe bốc cháy khi vừa đổ xăng

Hà Nội: CSGT “giải cứu” một vụ cháy xe.

Khoảng 9 giờ sáng 13-1, tại cửa hàng xăng dầu Chợ Mai (xã Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), xe máy Yamaha Jupiter 75H3-4539 của anh Nguyễn Văn Duy bỗng dưng bốc cháy. Trước đó, anh Duy ghé vào cửa hàng trên đổ 50.000 đồng xăng A92. Lúc vừa đi được 2 m thì xe bốc khói. Nhân viên cửa hàng xăng liền dùng bình chữa cháy dập tắt lửa nhưng chiếc xe đã bị cháy sạch hệ thống dây điện và đồ đạc treo trước xe...

Lực lượng công an và cán bộ Phòng Công Thương huyện Phú Vang đã lấy mẫu xăng của cửa hàng Chợ Mai đi giám định và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy trên.

Theo Dantri, khoảng 17 giờ ngày 13-1, ba CSGT đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Núi Trúc - Kim Mã (Hà Nội) thì phát hiện một chiếc xe máy Nouvo đột nhiên phát hỏa, bốc khói nghi ngút. Ngay lập tức, các chiến sĩ CSGT chạy đến đưa chiếc xe vào một góc, yêu cầu người điều khiển xe mở cốp xe lấy đồ ra. Khi ấy khói bốc nghi ngút từ phía dưới bình xăng của xe song chưa bốc thành lửa lớn và đã được các CSGT dập tắt kịp thời.

VIẾT LONG - HL

Theo chinhphu.vn/Pháp luật TPHCM