Thua kiện đã 2 năm, một phường ở Hà Nội thấy tiếc vì...không kháng cáo

15/12/2014 09:15 Hải Ninh-Trang Hạ
(GDVN) -"Đáng nhẽ ra chúng tôi phải… kháng cáo. Tôi cũng đã làm việc với Tòa, Tòa bảo tôi chỉ xử anh về hành vi không tiếp nhận hồ sơ...", ông Phùng Trung Hải nói!

Bản án bị… vô hiệu!

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của ông Đặng Đình Thảo, sinh năm 1961, thường trú tại tổ 11, Pháp Vân, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh về việc: UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai – Hà Nội) nhiều năm liền cố tình gây khó dễ, không hoàn thiện thủ tục để trình UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông theo như quyết định của Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai.

Theo đơn trình bày, năm 1956, bố mẹ ông Thảo được Đội cải cách ruộng đất phân chia cho 480m2 đất tại khu vực đầu đình thôn Pháp Vân, xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Khu đất của gia đình ông Đặng Định Thảo (cạnh tòa nhà màu vàng) dù được Tòa yêu cầu UBND phường Hoàng Liệt phải làm thủ tục để cấp sổ đỏ nhưng đến nay, UBND phường này vẫn chưa làm.

Sau đó, gia đình ông Thảo tự khai phá thêm khoảng hơn 100m2 đất để sử dụng và làm nhà ở. Năm 1976 và 1984 trên diện tích đất này, bố mẹ ông Thảo đã chia cho hai người con nuôi là Nguyễn Văn Muôn và Đỗ Văn Hải mỗi người 100m2.

Đến năm 1985, bố mẹ ông Thảo đã chia cho ông một nhà cấp 4 diện tích 40m2 gồm có nhà ở, bếp, công trình phụ cùng 280m2 của phần diện tích đất còn lại. Sau khi được chia cho phần diện tích này, đến tháng 9/1990, ông Thảo đã đăng ký hộ khẩu thường trú toàn bộ gia đình tại phần diện tích đất trên.

Năm 1993 – 1994, ông Thảo làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được UBND xã Hoàng Liệt giải quyết với lý do: Đang có sự tranh chấp mua bán nhà đất giữa gia đình ông Thảo với bà Mai ở Trương Định. Ngoài ra, UBND xã Hoàng Liệt cũng cho rằng, gia đình ông đã lẫn chiếm khoảng 100m2 về phía Tây và phía Bắc sang thửa đất của HTX Tiểu thủ công nghiệp Việt Hà…

Đến năm 2003, UBND xã Hoàng Liệt ban hành Thông báo số 27/TB-UB yêu cầu gia đình ông Thảo phải tự dỡ bỏ toàn bộ lều lán tạm và nhà trên khu đất này vì cho rằng đất lấn chiếm, dù trước đó, gia đình ông đã đăng ký, kê khai, đóng thuế đất đầy đủ cho Nhà nước và đã sử dụng từ những năm 1956.

Không đồng ý với thông báo này của UBND xã Hoàng Liệt, ông Thảo đã làm đơn tố cáo ông Lưu Bách Tảo, Chủ tịch UBND xã Hoàng liệt lên các cơ quan chức năng.

Ngày 08/8/2003, UBND huyện Thanh Trì ban hành Kết luận số 808/UB-TTg với nội dung nêu: Đồng ý với nội dung kết luận tại báo cáo kết quả xác minh số 23 ngày 6/8/2003 của Thanh tra huyện Thanh Trì. Việc UBND xã Hoàng Liệt tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ nhà trên thửa đất gia đình, ông cho rằng mình sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 31, tờ bản đồ 01, diện tích 272m2 là không có cơ sở”.

Tiếp đó, ngày 14/6/2004, Thanh tra TP.Hà Nội đã có kết luận số 573/KL-TTHN kết luận: “Việc gia đình ông Thảo có quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất số 31, tờ bản đồ số 1 lập năm 1987 là không có cơ sở, những chứng cứ ông Thảo đưa ra không chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp của ông đối với diện tích đất này”.

Căn cứ vào 02 kết luận trên của Thanh tra mà suốt hàng chục năm nay, UBND phường Hoàng Liệt kiên quyết không nhận hồ sơ và hoàn thiện thủ tục để trình cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thảo. Điều đáng nói, cũng cùng trên một thửa đất này nhưng được tách ra, mua bán qua nhiều người thì lại được cấp sổ đỏ.

Phường thấy “tiếc” vì không… kháng cáo!

Mòn mỏi chờ đợi hàng chục năm liền nhưng không được cấp sổ đỏ, ngày 16/11/2011, ông Đặng Đình Thảo đã làm đơn khởi kiện UBND phường Hoàng Liệt ra Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai.

Theo Bản án số 02/2012/HCST, ngày 05/7/2012 của Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai đã quyết định: Xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Đình Thảo đối với UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định của bản án: UBND phường Hoàng Liệt phải có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đặng Đình Thào khi ông Đặng Đình Thảo đến UBND phường Hoàng Liệt nộp. UBND phường Hoàng Liệt cũng phải có trách nhiệm tiến hành các thủ tục hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 14, Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 19/10/2009 để lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, diện tích 247,1m2 thuộc thửa số 31, tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội cho ông Đặng Đình Thảo….

Ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: Đáng nhẽ ra chúng tôi phải kháng cáo!

Sau khi Tòa tuyên án đã giải thích quyền kháng cáo cho các bên nhưng UBND phường Hoàng Liệt không kháng cáo. Tất nhiên, bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật từ ngày tuyên (05/7/2012).

Đến ngày 14/12/2012, ông Thảo đã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp tại UBND phường Hoàng Liệt. Tuy nhiên, đến nay, UBND phường Hoàng Liệt vẫn không làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho hộ gia đình ông Thảo.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: Hiện, chúng tôi vẫn đang thực hiện theo Bản án số 02. Tức là, sau khi tiếp nhận hồ sơ chúng tôi đã giao cán bộ chuyên môn thụ lý, giải quyết. Nhưng vì không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, chúng tôi mới ra Công văn số 401, ngày 31/10/2014 để trả lời ông Thảo là hồ sơ ông chưa đủ theo quy định…Đáng nhẽ ra chúng tôi phải… kháng cáo. Tôi cũng đã làm việc với Tòa, Tòa bảo tôi chỉ xử anh về hành vi không tiếp nhận hồ sơ, chứ không phải tòa xử về cái việc liên quan đến hồ sơ ông Thảo đủ điều kiện mà chúng tôi không tiếp nhận…

Bản án có hiệu lực nhưng không được thi hành vì cách hiểu của chính quyền lại trái ngược với cách hiểu của công dân. Không thể để người dân cứ “mòn mỏi” đợi chờ sổ đỏ hàng chục năm liền, trong khi đó chính quyền vẫn “tự tin” với cách hiểu "hẹp hòi, ích kỷ" của mình.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh-Trang Hạ