Thường Tín (Hà Nội): Sai phạm tràn lan trong quản lý đất đai

03/11/2014 06:10 XUÂN QUANG - MINH VIỆT
(GDVN) - Hàng loạt các sai phạm trong quản lý đất đai vừa được phát hiện tại xã Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội). Có dấu hiệu bao che của lãnh đạo xã này...

Vi phạm tràn lan

Thông qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều hộ dân xã Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội) phản ánh về việc, hàng loạt các công trình xây dựng trái phép, vi phạm luật đất đai tại địa phương, kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm và đang có dấu hiệu gia tăng.

Theo đó, tại khu vực ruộng Cầu Gạo (thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm) có đến gần chục hộ dân tự “quy hoạch”, chuyển đổi trái phép đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích hàng nghìn m2.

Một xưởng may ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp, thuê lại của hộ ông Nguyễn Văn Phương

Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Phương (thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội) nhận chuyển nhượng diện tích 1.687m2 đất nông nghiệp, mục đích xây dựng các công trình kiên cố, vi phạm luật đất đai trong khi cơ quan chức năng chưa phê duyệt chủ trương quy hoạch.

Các công trình kiên cố ông Phương xây dựng ngoài việc để sinh hoạt còn cho thuê kiếm lời. 

Chưa hết, sau khi nhận chuyển nhượng đất, ông Phương tiếp tục chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Văn Xì với diện tích 350m2 để xây dựng nhà ở (hiện tại, đất hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phương và ông Nguyễn Văn Xì đang có tranh chấp với 1 hộ dân khác).

Trước thực tế trên, từ năm 2004 UBND xã Vạn Điểm đã nhiều lần lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu hộ gia đình này tự tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng ông Phương vẫn không chấp hành.

Diện tích đất nông nghiệp được ông Nguyễn Văn Phương xây dựng công trình kiên cố vi phạm

Điều đáng nói là, ngoài hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phương, có đến gần chục hộ dân khác tại thôn Đặng Xá cũng có vi phạm tương tự, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền cơ sở đưa ra biện pháp giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân nơi đây, việc xây dựng các công trình kiên cố, vi phạm luật đất đai, đã có sự chấp thuận của chính quyền địa phương: “Chúng tôi xây dựng nhà cửa mà không thấy cơ quan chức năng nói gì, nên chắc là không vấn đề gì”, một hộ dân (xin giấu tên) cho biết.

Hợp thức hóa sai phạm

Việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Đặng Xá (Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội) đã xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Mặt khác, trách nhiệm của chính quyền để xảy ra những sai phạm trong quản lý đất đai thì vẫn chưa được làm rõ.

Trước những phản ánh nêu trên, lãnh đạo xã Vạn Điểm thừa nhận rằng, việc nhiều hộ dân sử dụng đất không đúng đúng mục đích đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm là điều không dễ làm: “Hiện tại, tất cả các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích đã được chính quyền địa phương lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời báo cáo lên lãnh đạo huyện Thường Tín xin ý kiến chỉ đạo xử lý triệt để”, ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch xã Vạn Điểm cho biết.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch xã Vạn Điểm

Tuy nhiên, để biện minh cho những sai phạm trong quản lý đất đai, ông Khải cho rằng, rất khó thực hiện việc quản lý xây dựng công trình kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp (đất chưa được quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng): “Hầu hết các công trình vi phạm đều được xây dựng lén lút, mỗi lúc một tí, do vậy, việc kiểm tra xử lý của chính quyền địa phương cũng gặp nhiều khó khăn”.

“Hiện tại, hiệu quả canh tác diện tích đất nông nghiệp tại khu vực Cầu Gạo phát huy hiệu quả kém, do vậy UBND huyện Thường Tín phê duyệt quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, bao gồm cả diện tích các hộ dân vi phạm”, ông Khải cho biết.

Nếu ông Khải nói đúng, điều này đồng nghĩa với việc, thay bằng cách xử lý sai phạm trong thẩm quyền cho phép, lãnh đạo xã Vạn Điểm lại cố tình bao che, hợp thức hóa cho những sai phạm vừa được phát giác bằng cách xin chủ trương quy hoạch đất đai?.

Trao đổi về vấn đề này, ông Khải cho biết, đây là những sai phạm diễn ra từ thời kỳ trước, nên chúng tôi đang tìm cách tháo gỡ”. 

Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc, lãnh đạo xã từ chối cung cấp quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết “khu dân cư Đặng Xá”.

Báo giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG - MINH VIỆT