Thụy Sỹ gợi ý đàm phán vấn đề Triều Tiên tại Geneva, Nga ủng hộ

13/04/2013 08:48 Hồng Thủy (Nguồn: AP)
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua cho biết Moscow sẽ chào đón một vòng đàm phán mới tại Thụy Sỹ về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên nếu tất cả các bên đồng ý.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua cho biết Moscow sẽ chào đón một vòng đàm phán mới tại Thụy Sỹ về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên nếu tất cả các bên đồng ý.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên khi đang công du tại Thụy Sỹ, nếu Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng đồng ý, các phiên đàm phán sẽ được tổ chức tại Geneva.

Bắc Triều Tiên đã đồng ý trên nguyên tắc vào năm 2005 để loại bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy viện trợ và các ưu đãi ngoại giao của 5 thành viên còn lại trong đàm phán 6 bên.

Tuy nhiên Bình Nhưỡng đã rút khỏi các cuộc đàm phán trong năm 2009 và sau đó tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân. Gần đây Bình Nhưỡng liên tục đưa ra các thông điệp "khiêu khích", sẵn sàng tiến hành chiến tranh bất cứ lúc nào.

Ngoại trưởng Thụy Sỹ Didier Burkhalter cho hay nước này đã đề nghị tổ chức đàm phán về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên tại Geneva, và nó cần có sự đồng ý của tất cả các bên, và hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp.

Thụy Sỹ và Thụy Điển đã có nhiều nỗ lực làm trung gian giữa Mỹ với Bắc Triều Tiên, cũng chính 2 quốc gia này đã giúp giám sát khu phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên sau chiến tranh 1953.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã có nhiều năm du học ở Thụy Sỹ trong khi nước này cũng duy trì một văn phòng cứu trợ nhân đạo ở Bắc Triều Tiên.Hồng Thủy (Nguồn: AP)