Tiết lộ của truyền thông Mỹ về thủ phạm giết hại các nhà khoa học Iran

10/02/2012 14:20 Nguyễn Hưng (theo lenta)
(GDVN) - Các vụ ám sát hàng loạt nhà vật lý hạt nhân tại Iran là do tổ chức khủng bố địa phương được Israel viện trợ tài chính thực hiện?
Kênh truyền hình NBC dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên Mỹ cho hay, các vụ ám sát hàng loạt nhà vật lý hạt nhân tại Iran là do tổ chức khủng bố địa phương được Israel viện trợ tài chính thực hiện.

Theo nguồn tin này, các vụ ám sát các nhà khoa học và có thể cả vụ phá hoại trên trường thử tên lửa Iran đều do nhóm Mujahideen (NMI) của Iran thực hiện.

Trả lời phỏng vấn, các quan chức trên cho biết, Chính quyền Barak Obama biết rõ điều này nhưng không trực tiếp tham gia vào các chiến dịch của NMI.

Trước đó, giới chức Iran cũng nhiều lần tuyên bố rằng, bọn khủng bố thực hiện hàng loạt các vụ ám sát trên không chỉ được Israel viện trợ tài chính mà còn được huấn luyện tại căn cứ Mossad.
Một trong những vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran
Các quan chức giấu tên Mỹ cho biết, việc Iran tuyên bố rằng giữa NMI và các cơ quan đặc biệt của Israel hợp tác với nhau là hoàn toàn có căn cứ.

Trước cáo buộc này, Israel không khẳng định và cũng không bác bỏ. Còn Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng: “Kênh truyền hình NBC hiện vẫn chưa đưa ra được bất kỳ một bằng chứng  nào chứng minh điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ không có bình luận gì”.

Trong khi đó, NMI cho rằng, tuyên bố của NBC là một điều “vu khống trắng trợn”.
Nhóm NMI được Israel viện trợ tài chính?
Các nhóm NMI được Mỹ bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Vào những năm 1970, NMI bị cáo buộc thực hiện hàng loạt các vụ ám sát người Mỹ và hỗ trợ đánh bom đại sứ Mỹ tại Tehran.

Sau đó, vào những năm 1980, quan hệ giữa NMI và chính quyền Iran trở nên xấu đi. Từ đó đến nay, NMI đã dùng các biện pháp đấu tranh khủng bố chống lại chính quyền.

Từ năm 2007, một số nhà bác học tham gia chương trình hạt nhân của Iran đã bị ám sát dã man bằng bom xe, dùng xe máy lao thẳng vào các nhà bác học…

Chính quyền Iran khẳng định, một trong những kẻ ám sát hiện đã bị bắt. Theo tuyên bố của Tehran, chính kẻ ám sát đã khai nhận rằng, các vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran đều do Israel thuê và hỗ trợ.

Nguyễn Hưng (theo lenta)