Tiết lộ thêm thông tin về vụ án của vợ cựu quan chức TQ Bạc Hy Lai

16/04/2012 16:40 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên một động cơ cụ thể được tiết lộ trong vụ án gây tranh cãi liên quan tới vợ chồng cựu nhà lãnh đạo nổi tiếng của Trung Quốc Bạc Hy Lai.
Reuters ngày 16/4 lời nguồn tin có mối quan hệ gần gũi với các nhà điêu tra Trung Quốc cho biết, doanh nhân người Anh Neil Heywood có thể đã bị đầu độc sau khi đe dọa tiết lộ kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà Cốc Khai Lai - vợ cựu bí thư tỉnh Trùng Khánh (Trung Quốc).

Vợ chồng Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai - tâm điểm của giới truyền thông Trung Quốc và quốc tế trong những ngày qua.

Đây là lần đầu tiên một động cơ cụ thể được tiết lộ trong vụ án gây tranh cãi liên quan tới vợ chồng cựu nhà lãnh đạo nổi tiếng của Trung Quốc Bạc Hy Lai.

Theo các nguồn tin yêu cầu được giấu tên của Reuters, trong cuối năm 2011, bà Cốc Khai Lai đã yêu cầu Heywood chuyển giúp một số tiền lớn sang tài khoản ở nước ngoài và nổi giận khi người đàn ông này đề nghị tăng phần tiền công hơn dự kiến do số lượng tiền được chuyển khá lớn.

Theo Reuters, Cốc Khai Lai đã từ chối đề nghị tham lam của Heywood và đã ấp ủ kế hoạch mưu sát ông khi doanh nhân này đe dọa sẽ tiết lộ những gì ông đã làm cho bà.
 
"Sau khi Heywood nói với Cốc Khai Lai rằng sẽ không hợp tác nữa và thậm chí còn nói rằng ông có thể công bố thông tin về số tiền có xuất xứ không rõ ràng này - ông đã biến thành một mối đe dọa lớn đối với Cốc Khai Lai và Bạc Hy Lai" - nguồn tin trên cho biết.

Các nguồn tin của Reuters khẳng định, họ có mối quan hệ gần gũi, đã nói chuyện với các nhà điều tra Trùng Khánh và biết được các thông tin trên. Họ cho biết thêm rằng, mối quan hệ của Cốc Khai Lai và Heywood vẫn tốt đẹp cho tới khoảng tháng 10, 11 năm ngoái khi các tranh chấp bắt đầu.

Doanh nhân Anh Neil Heywood.

Hiện bà Cốc Khai Lai đã bị bắt giam để làm rõ mối liên quan tới cái chết bí ẩn của doanh nhân Heywood sau khi chính quyền nước này quyết định mở lại cuộc điều tra. Trước đó, ông Heywood được kết luận tử vong do ngộ độc rượu và xác đã được thiêu không có khám nghiệm tử thi.

Mặc dù các nhà điều tra Trung Quốc chưa đưa ra kết luận hoặc động cơ gây án chính thức nào, tuy nhiên, những ngày qua các phương tiện truyền thông Trung Quốc và Anh liên tiếp đăng tải các thông tin khác nhau về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Heywood.

Một số cho rằng Heywood bị sát hại do có xung đột về tài chính với gia đình Cốc Khai Lai và dự định tiết lộ tài sản ở nước ngoài của họ. Số khác lại tin rằng ông bị Bạc Hy Lai đầu độc vì có quan hệ tình cảm vượt qua giới hạn với bà Cốc. 

Các nguồn tin trên cũng cho biết, cảnh sát Trung Quốc đang nghi ngờ doanh nhân Anh 41 tuổi đã bị đầu độc bởi một thức uống chưa xác định.

Các nguồn tin này còn nói thêm rằng Heywood là một người có mối quan hệ gần gũi với gia đình Bạc Hy Lai, nhưng giữa doanh nhân này và bà Cốc không có mối quan hệ tình cảm riêng tư gần gũi như các tin đồn được phát tán trên mạng vài ngày trước.

Bà Cốc Khai Lai có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Trong khi đó, người chồng Bạc Hy Lai đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào cũng như không xuất hiện ở nơi công cộng kể từ sau khi tổ chức một cuộc họp báo lên án những tin đồn nhằm vào gia đình ông hồi tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, người mẹ và em gái của Heywood đang sống tại London cũng từ chối gặp gỡ các phóng viên.

Hiện vẫn chưa rõ cách thức Heywood giúp gia đình Bạc Hy Lai chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông ở Anh trước đó đưa tin cho biết, Heywood đã chuẩn bị các tài liệu về các tài khoản nước ngoài của nhà Bạc Hy Lai và gửi cho luật sư riêng tại Anh trước khi chết.

Danh tính của luật sư này vẫn đang được tìm kiếm.
 

Nguyễn Hường (theo Reuters)