Tin mới nhất về tình hình đối phó với bão số 2 tại Thái Bình, Nam Định

23/06/2013 18:56 Minh Quyết
(GDVN) - Vào 17h00 chiều nay, ngày 23/6, Phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Nam Định liên quan đến công tác đối phó với cơn bão số 2.

Thái Bình chú trọng 3km bờ biển chưa có đê chắn kiên cố

Theo ông Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, vào thời điểm này tại Thái Bình triều cường đang lên, đã xuất hiện mưa nhỏ, ở khu vực ven biển gió có thể lên tới cấp 6, cấp 7 và đang có chiều hướng mạnh dần lên.

Để đối phó với con bão số 2, ngay từ chiều ngày 22/6, tỉnh Thái Bình đã thông báo cho toàn bộ 1.186 tàu thuyền cùng 3.113 lao động trên các tàu thuyển này trở về đất liền hoặc tìm đến nơi tránh bão an toàn.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình cũng đã chỉ đạo di dời 3.214 người dân (bao gồm nhân viên, khách thăm quan ở các điểm du lịch, người dân làm việc tại các điểm nuôi trồng hải sản…) ở khu vực ngoài đê vào vào khu vực an toàn ở trong đê.

Tàu thuyền về nơi tránh bão an toàn tại cảng bến Lân, xã Nam Thịnh, Tiền Hải, Thái Bình. (Ảnh: Báo Thái Bình)

“Tính tới thời điểm 14h chiều nay, tất cả người dân khu vực ngoài đê đã được di dời vào vùng trú ẩn trong đê. Toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển cũng đã được đưa vào bờ hoặc tìm được nơi trú bão an toàn,” ông Sinh khẳng định

Cũng theo ông Sinh, bất cứ cơn bão nào có ảnh hưởng đến tỉnh Thái Bình thì Ban chỉ đạo phóng chống lụt bão tỉnh đều chỉ đạo di dời như trên nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tránh thiệt hại tài sản cho người dân.

Ông Sinh cho biết thêm: “Tỉnh Thái Bình có khoảng 50km đường bờ biển và phần lớn đã được xây dựng đê chắn kiên cố. Hiện chỉ còn 3km đường bờ biển trên địa bàn huyện Tiền Hải là đang xây dựng dở dang. Bởi vậy, công tác phòng chống lụt bão năm nay cũng được coi là không đang lo ngại như nhưng năm trước. Riêng với cơn bão số 2 này, việc đối phó sẽ được tập trung cao điểm tại vị trí 3km đường bờ biển chưa có đê chắn kiên cố nói trên.”

Nam Định triều cường mạnh, đã ngập các điểm du lịch

Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, hiện bão chưa đổ bộ vào đất liền nhưng tại tỉnh này cũng đã có mưa nhỏ, gió mạnh cấp 5, cấp 6. Đặc biệt, triều cường tại Nam Định đang lên cao và đã gây ngập một số điểm du lịch ven biển.

“Rất may là bão đã không đổ bộ vào đất liền cùng với thời điểm triều cường lên. Nếu bão lớn kết hợp với triều cường mạnh sẽ gây nguy hiểm gấp nhiều lần. Ngày thường, triều cường sẽ rút vào khoảng 5 giờ chiều. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão nên hôm nay triều cường dâng cao và rút muộn hơn,”  ông Sinh nói.

Về công tác đối phó với cơn bão số 2, ông Hưng cho hay: “Trong ngày 22/6 và cho tới trước 13h, ngày 23/6, tỉnh Thái Bình đã tiến hành di dời hơn 7000 người dân ngoài đê vào khu vực trong đê để tránh bão an toàn. Trong số đó có 3.000 người dân kinh doanh và du khách thăm quan tại các điểm du lịch, chủ yếu là Quất Lâm và Hải Định. 4000 người dân còn lại là những người đang làm việc tại các khu nuôi trồng hải sản, các chòi canh ngao vạng…”

Liên quan đến thông tin vào sáng nay có 25 tàu thuyền và 216 người dân vẫn còn trên biển và trưa trở về đất liền, ông Hưng cho hay: “Số tàu thuyền này đã nhận được tin báo trước đó nhưng trở về đất liền muộn hơn nên nhiều người đã lo lắng. Tuy nhiên, từ 11h – 12h trưa nay, họ đã lần lượt trở về để tránh bão an toàn.”

Về lực lượng tham gia đối phó cơn bão số 2, ông Hưng cho biết, hiện tỉnh Thái Bình đang bố chí một số lượng lớn các đồng chí thuộc các đơn vị liên quan để theo dõi và sẵn sàng đối phó với bão. Tùy vào diễn biến và tình hình cụ thể của bão mà các lực lượng như bộ đội, công an, biên phòng… sẽ được huy động thêm để tham gia cứu hộ, cứu nạn, cũng như khắc phục hậu quả của bão nếu có.

Minh Quyết