Tin sốc: Hơn 140 nữ sinh, giáo viên Afghanistan bị đầu độc

18/04/2012 15:00 Nguyễn Hường (theo CNN)
(GDVN) - Ít nhất 140 nữ sinh và các cô giáo Afghanistan đã phải nhập viện hôm 17/4 sau khi uống phải nước nhiễm độc.
Theo giới chức Afghnistan, vụ đầu độc xảy ra tại tỉnh Takhar, đông bắc nước này. Các nạn nhân phải nhập viện sau khi uống nước từ một bồn chứa nước bị đầu độc tại trường. Không có trường hợp nào tử vong.

May mắn là không có trường hợp tử vong nào trong vụ đầu độc trên,

Các giám đốc sở Y tế tỉnh Takhar, tiến sĩ Hafizullah Safi, có thể những kẻ cực đoan phải đối việc các bé gái được phép tới trường là thủ phạm gây ra sự cố trên.

"Nhìn vào tình trạng sức khỏe của các cô gái, tôi có thể nói chắn chắn rằng nước họ uống đã bị nhiễm một số loại chất độc" - ông Safi nói.

Các quan chức địa phương cho biết họ đang tiến hành điều tra sự cố tại trường học Rostaq và truy tìm thủ phạm.

Trong năm 2010, hơn 100 nữ sinh và giáo viên cũng đã phải nhập viện vì các vụ đầu độc tương tự. Trong thời kỳ Taliban cầm quyền tại Afghanistan (từ năm 1996-2001), các bé gái Afghanistan không được phép đến trường.

Mặc dù các trường học đã bắt đầu mở sau khi Taliban bị lật đổ, nhưng theo các nhà quan sát, hiện tượng phụ nữ bị lạm dụng và cấm không được đến trường vẫn còn rất phổ biến.

Trong tháng 1/2011, tại Diễn đàn Giáo dục thế giới ở London, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Afghanistan  Farooq Wardak nói rằng Taliban đã thôi không phản đối việc các bé gái đến trường.

Tuy nhiên, nhóm  Hồi giáo cực đoan này chưa từng đưa ra bất kỳ xác nhận hay phủ nhận nào về tuyên bố trên của tiến sĩ Wardak.
 
Nguyễn Hường (theo CNN)