Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 12/12/2011

12/12/2011 20:32 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhà thờ của người Việt ở Mỹ bốc cháy; Thủ tướng Iraq thăm Mỹ; 12 du kích al-Qaeda trốn thoát khỏi nhà tù Yemen …là những tin nổi bật cuối ngày.
1.Tối qua (11/12), đã xảy ra một vụ cháy lớn tại nhà thờ của cộng đồng người Việt tại bang Louisiana(Mỹ). Hiện chưa có thông tin về những thiệt hại do vụ họa hoạn gây ra. Giới chức bang Louisiana điều tra đang xem xét nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn.(Vnexpress)
2. Hôm nay (12/12), đảng Nước Nga Thống nhất (UR) đã tổ chức míttinh rầm rộ tại Quảng trường Quần Ngựa ở trung tâm thủ đô Mátxcơva với sự tham gia của khoảng 15.000-25.000 người. Những người biểu tình đã bày tỏ quyết tâm ủng hộ chính quyền do UR và bộ đôi Medvedev-Putin đứng đầu để đáp lại những cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập trong những ngày qua.(Vietnamplus)
3. Ngày 11/12, nhóm nghiên cứu thuộc viện Kết cấu Thái Lan (EIT) công bố đề xuất đào 1 con kênh dài 100 km giúp thủ đô Bangkok thoát nguy cơ lũ lụt trong tương lai. Nếu được Chính phủ Thái Lan đồng ý cho triển khai, kênh đào ngầm sẽ được hoàn thiện trong thời gian 5 năm và với tổng chi phí khoảng 200 tỷ baht (tương đương gần 7 tỷ USD). Thời gian sử dụng của con kênh này là 100 năm.(VOV)
4. Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hôm qua (11/12) đã đến Washington (Mỹ) với hy vọng mở ra chương mới trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Iraq. Dự kiến, Thủ tướng al-Maliki sẽ gặp Tổng thống Barack Obama vào hôm nay 12/12.(Thanh niên/Reuters)
5. Hôm qua (11/12), Bộ Ngoại giao Iran vừa đưa ra một thông báo du lịch cảnh báo các công dân của mình định đi ra nước ngoài để tránh rơi vào “những chiếc bẫy do các tổ chức tình báo phương Tây đặt ra”. Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi có một loạt hoạt động chống Iran của tình báo và tổ chức an ninh phương tây trong những năm gần đây. (GD&TĐ)
6. Đại tá Mokhtar Fernana ngày 11/12 tuyên bố, các tay súng Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) tham gia lật đổ chế độ của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi sẽ chỉ rút khỏi Tripoli khi một lực lượng quân đội mới được thành lập. Ông đồng thời hối thúc ban lãnh đạo NTC nhanh chóng bổ nhiệm chức tham mưu trưởng quân đội để làm điều kiện then chốt cho sự ra đời của quân đội chính quy.(VOV/Tân Hoa xã)
7. Bộ trưởng Nội vụ và thủ tướng Pakistan hôm nay đều bác tin chính phủ nước này tổ chức các cuộc hòa đàm với phong trào Taliban. Giới truyền thông cho biết, chính phủ Pakistan tuyên bố chỉ đàm phán với Taliban sau khi phong trào này giải giáp và đầu hàng.(Thanh niên/AFP)
8. Ngày 12/12, một quan chức an ninh cho biết 12 người bị cáo buộc là du kích al-Qaeda cùng 2 tù nhân khác đã đào ngạch trốn khỏi một nhà tù ở thành phố Aden, miền Nam Yemen. Các quan chức an ninh cho hay không có ai trong số này đang chịu án tù. Một số người đang bị xét xử về vụ cướp ngân hàng ở Aden năm 2009, một số khác thì bị cáo buộc dính líu vào các vụ ám sát các sĩ quan tình báo.(Vietnamplus)


Đình Phương (Tổng hợp)