Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 25/11/2011

25/11/2011 18:53 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thái Lan đối phó với trận lũ mới; Liên đoàn Arập lại đưa ra tối hậu thư cho Syria ; Serbia lên án các hành động bạo lực tại Kosovo...
1. Ngày 25/11, một trận động đất mạnh 5,2 độ richte đã làm rung chuyển đảo Papua ở Indonesia. Theo Cơ quan Khí tượng và Địa chấn học Indonesia, tâm chấn trận động đất cách khu vực Genyem khoảng 34 km về phía Tây Bắc, ở độ sâu 10km dưới đáy biển. Cơ quan địa chấn không đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất này. Hiện chưa có thông báo về con số thương vong và thiệt hại tài sản ở đảo Papua.(VOV/AP)
2. Theo như xác nhận của Hội đồng Liên bang Nga hôm 25/11, cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 4/3/2012. Theo Reuters, Thủ tướng Nga Vladimir Putin gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới, cho phép ông quay trở lại vị trí chủ nhân Điện Kremlin trong nhiệm kỳ sáu năm. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố không ra tranh cử để nhường chỗ cho người tiền nhiệm hiện là cấp dưới của mình.(Thanh niên/AFP)
3. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết ông Cho Yoong-hun, Vụ trưởng Vụ Hỗ trợ nhân đạo của bộ này, đã tới Triều Tiên để giám sát công tác viện trợ lương thực. Mục đích của chuyến đi này là nhằm giám sát và đảm bảo 300 tấn bột mì mà Seoul viện trợ cho Bình Nhưỡng đến được tay những người dân cần được trợ giúp.Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng cho phép một quan chức Hàn Quốc tới quốc gia này để giám sát hàng viện trợ kể từ khi chính phủ bảo thủ của Tổng thống Lee Myung-bak lên nắm quyền ở Seoul năm 2008.(Vietnamplus)
4. Ngày 24/11 tại Cairo, Liên đoàn Arập (AL) lại đặt thời hạn chót cho Syria trong ngày 25/11 phải ký vào nghị định thư cho phép các quan sát viên tới quốc gia này, nếu không, tổ chức này sẽ xúc tiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Đây cũng là lần đầu tiên AL nhất trí kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ AL giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Trước đó, Ngoại trưởng Iraq Hoshiyar Zebari ngày 24/11 cho biết Syria đã chấp thuận đề xuất của AL về cử một phái đoàn quan sát viên tới Syria tìm hiểu tình hình thực tế sau tám tháng bạo loạn.(Vietnamplus/Tân Hoa xã)
5. Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 24/11 dẫn lời ông Parviz Sorouri, Nghị sĩ trong Hội đồng Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia tại Quốc hội cho biết, nước này đã bắt giữ 12 điệp viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ông Sorouri cho biết, các điệp viên này đang hợp tác với cơ quan tình báo Mossad của Israel và các cơ quan tình báo khác trong khu vực. Mục tiêu là nhằm tìm hiểu các tin tức tình báo về quân đội cũng như chương trình hạt nhân của Iran.(VOV)
6. Ngày 24/11, tất cả các chuyến bay đến và rời Bồ Đào Nha đã bị hủy, sau khi một cuộc tổng đình công nhằm phản đối các biện pháp khắc khổ đã nổ ra, gây tê liệt mạng lưới giao thông nước này. Theo CNN, cuộc tổng đình công là kết quả của lời kêu gọi từ hai công đoàn lớn nhất Bồ Đào Nha giữa lúc dư luận đang hết sức bất mãn về các biện pháp khắc khổ của chính phủ.(Tuổi trẻ/CNN)
7. Chính phủ Serbia tối 24/11 đã ra tuyên bố lên án hành động bạo lực tại phía Bắc Kosovo làm nhiều người dân Serbia và 21 lính thuộc Lực lượng An ninh quốc tế (KFOR) bị thương, đồng thời kêu gọi lập lại trật tự tại hai cửa khẩu hành chính Yarine và Brnyak. Chính phủ Serbia yêu cầu giải quyết mọi vấn đề nảy sinh thông qua đối thoại - đàm phán nhằm bảo đảm ổn định lâu dài trong khu vực.(Vietnamplus/AP)
8. Các chuyên viên của tập đoàn nghiên cứu quốc tế McKinsey Global Institute (MGI) hôm nay (25/11) đã đưa ra cảnh báo rằng sau mấy chục năm nữa thế giới sẽ thiếu nguồn năng lượng, nguồn nước và lương thực. Theo ý kiến của các chuyên viên, trong mấy chục năm tới, ưu thế cạnh tranh quan trọng nhất của các quốc gia và doanh nghiệp là khả năng tiếp cận nguồn dự trữ. Về mặt này, Nga sẽ giữ vị trí hàng đầu. Ngoài ra, yếu tố không kém phần quan trọng là chế độ tiết kiệm trong quá trình sản xuất và tiêu dùng.(TTX/Tin tức)
9. Ngày 24/11, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết các nước thành viên châu Âu của ICAO đã thỏa thuận một chiến lược chung về cải thiện toàn diện an ninh hàng không cấp quốc gia và quốc tế. Tổng Thư ký ICAO Raymond Benjamin khẳng định những ưu tiên an ninh hàng không của các nước cũng là các ưu tiên của ICAO, đặc biệt là tăng cường hợp tác quốc tế để đối phó với các mối đe dọa khủng bố đang tăng lên.(Vietnamplus/AFP)
10. Ngày 24/11, miền nam Thái Lan vừa phải hứng chịu trận lũ mới, trong bối cảnh tình hình lũ lụt tại thủ đô Bangkok chỉ vừa tạm lắng dịu. Tại tỉnh Songkhla, chính quyền đã đưa ra cảnh báo lũ lụt ở 16 quận và tuyên bố nhiều khu vực là vùng thảm họa. Mưa lớn đã khiến 1 người chết và hơn 360 người dân buộc phải sơ tán khẩn cấp. Theo dự báo tình hình lũ lụt tại đây tiếp tục xấu đi trong những ngày tới, mặc dù mức độ tàn phá về người và của sẽ không to lớn như trận lũ lịch sử vừa tàn phá Bangkok vừa qua.(Tuổi trẻ/CNN)Đình Phương (Tổng hợp)