Tin thế giới đọc nhanh ngày 19/10/2011

19/10/2011 12:26 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN) - 10 thanh thiếu niên Việt mất tích tại Úc, Tổng thống Obama  tuyên bố ủng hộ người biểu tình chiếm phố Wall, Hàn Quốc tặng tàu khu trục cho Philippines...
1. Mười thiếu niên người Việt ở độ tuổi từ 15-18 tại Australia đã biến mất tại nước này trong những tháng gần đây. Vụ việc được cho là một diễn biến không mong muốn trong bối cảnh chính quyền Canbera đang định nới lỏng qui định đối với người nhập cư trái phép tại các trại tạm giam. Hiện các nhà chức trách vẫn chưa tìm thấy tung tích của những em này. (AFP)

2. Người Mỹ gốc Hoa tên Kexue Huang đã thừa nhận lấy cắp các tài liệu mật về thương mại của Mỹ (gồm của công ty chế biến lương thực Cargill) trong thời gian làm việc cho một hãng nghiên cứu ở bang Indiana của Mỹ từ năm 2003 đến 2008 và chuyển giao chúng cho các cá nhân ở Trung Quốc, Đức vào giai đoạn 2007-2010. Hành vi lấy cắp tài liệu mật của ông này đã gây thiệt hại ước tính 7-20 triệu USD. (China Times)

3. Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế liên khu vực Ukraine-Nga tại thành phố Donetsk, Ukraine, đại diện hai nước Ukraine và Nga đã ký 12 văn kiện hợp tác trước sự chứng kiến của Tổng thống nước chủ nhà Viktor Yanukovych và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Trong số 12 văn kiện hợp tác vừa được ký có Hiệp định liên chính phủ về quy chế đi lại qua biên giới đối với người dân Ukraine và Nga sinh sống tại khu vực giáp giới hai nước cùng các văn bản hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa-xã hội, hải quan, hợp tác trực tiếp giữa các khu vực, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước. (Rian)

4. Trường Cán bộ cao cấp của Nhà nước và Chính phủ đầu tiên của Cuba đã chính thức đi vào hoạt động với 156 học viên tham gia hai khóa đào tạo về Hành chính và Quản lý doanh nghiệp. Chính phủ Cuba hy vọng sự ra đời của trường cán bộ cao cấp trên sẽ giúp giải quyết triệt để việc thiếu hụt đội ngũ cán bộ quản lý kế cận có trình độ cao, có đủ kinh nghiệm và sự chín chắn để có thể đảm đương những nhiệm vụ phức tạp của Nhà nước và chính phủ. (TTXVN)

5. Ukraine và các nước cộng hòa Liên Xô trước đây thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG trong tiếng Nga hay CIS trong tiếng Anh) đã nhất trí thành lập một liên minh thương mại tự do. Thông báo trên xuất hiện chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Ukraine nhận một cú giáng vào hy vọng thiết lập quan hệ thương mại tự do với Liên minh Châu Âu khi Brussels hoãn một hội nghị thượng đỉnh then chốt liên quan đến việc kết án nhà lãnh đạo đối lập ở Ukraine, bà Yulia Tymoshenko. (Lenta)

6. Cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông David Plouffe, cho biết: Tổng thống đang đứng về phía người tiêu dùng và giai cấp trung lưu. Lựa chọn ủng hộ những người biểu tình chiếm phố Wall của ông Obama được cho là động thái nhằm thu hút sự ủng hộ của người dân Mỹ trong cuộc tranh cử sắp tới và có thể sẽ phần nào giúp cho cuộc biểu tình có thêm động lực để tiếp tục lan rộng. (Reuters)


7. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tặng một tàu chiến lớp Pohang cũ cho Hải quân Philippines trong chiến lược cắt giảm tàu chiến cũ và đóng mới thay thế. Tuy nhiên, dù cũ nhưng các thông số kỹ - chiến thuật của tàu chiến này vẫn hơn nhiều các chiến hạm trong biên chế Hải quân Philippines. Trước đó, hôm 23/8, Hải quân Philippines cũng đã nhận một tàu chiến cũ Gregorio del Pilar của Hải quân Mỹ. (Yonhap)

8. Fabrizio Filippi, sinh viên 24 tuổi từ Bassano Romano, tỉnh Viterbo, Italy  được coi là biểu tượng của bạo lực đường phố làm rung chuyển thủ đô Rome vào cuối tuần qua đã bị cảnh sát bắt giữ. Filippi bị cáo buộc là người ném bình cứu hỏa vào cảnh sát, trong khi anh cho rằng đang cố gắng dập lửa. Ít nhất 12 kẻ nổi loạn đã bị bắt trong khi cảnh sát cũng đang tiếp tục nghiên cứu các đoạn băng video để cố gắng xác định khoảng 100 người khác. (Vietnam+)

9. Các nhà khoa học Nga vừa phát triển và thử nghiệm radar cơ động mới, được kỳ vọng là một bộ phận của hệ thống phòng thủ không gian của Quân đội Nga. Radar mới có tên là 55Zh6ME, có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa tới 1.800km và ở độ cao lên tới 1.200km. (Rian)

10. Binh sỹ Gilad Shalit đã được đoàn tụ với gia đình tại căn cứ không quân Tel Nof gần thủ đô Tel Aviv của Israel sau 5 năm bị Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine giam giữ ở dải Gaza. Trong khi đó, 477 tù nhân Palestine được Israel trao trả trong đợt đầu, trong đó có 27 phụ nữ, cũng đã về đến Bờ Tây thông qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và dải Gaza. (AFP)

Nguyễn Hường (Tổng hợp)