Tin thế giới đọc nhanh sáng 12/9/2011

12/09/2011 07:57 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga xem xét hãng hàng không kém chất lượng; Pakistan bị al-Qaeda hoá; tân chính phủ Libya sắp thành lập… là những tin nóng nhất trong ngày.

1. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 11/9 yêu cầu chính phủ đệ trình đề xuất trước ngày 15/11 về việc đóng cửa các hãng hàng không nội địa kém an toàn. Chỉ thị trên được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc ngày 7/9 khiến 43 người thiệt mạng. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định có thể do trục trặc kỹ thuật, hoặc là do lỗi của phi công. (RIA)

2. Khoảng 1.554 căn nhà bị phá huỷ bởi cháy rừng ở hạt Bastrop, Texas và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa khi các nhà chức trách bắt đầu bước vào phân tích các vùng nơi đám cháy đã được dập tắt. Ít nhất 17 người hiện vẫn còn mất tích. (AP)

3. Uỷ ban cứu trợ của Liên Hợp Quốc đang nỗ lực cứu trợ cho miền đông nam Pakistan sau khi một đợt lũ lụt do mưa lớn đã làm gần 200 người thiệt mạng và hơn một triệu ngôi nhà bị phá huỷ hoặc hư hỏng. Hiện khoảng 200.000 người đã bị mất nhà cửa do lũ đang cần trợ giúp nhanh chóng. (CNN)

4. Thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt hồi tháng 5 song mạng lưới khủng bố khét tiếng này hiện vẫn tiếp tục đặt ra nhiều mối đe dọa với thế giới khi vẫn sống, lớn mạnh và thậm chí, bám rễ sâu hơn vào Pakistan. Sự gia tăng đáng kể của tình trạng hỗn loạn trong cộng đồng Arab gần đây cũng là một nguyên nhân giúp al Qaeda lớn mạnh “nhanh như thổi” và biến Pakistan trở thành trung tâm thần kinh điều hành mọi hoạt động trên phạm vi toàn cầu của al Qaeda. (Asia Times)

5. Chính quyền mới sẽ được lập ra trong vòng 10 ngày nữa gồm đại diện từ nhiều vùng miền của Libya. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch TNC Mustapha Abdel Jalil từ cứ địa Benghazi lần đầu tiên đã đặt chân đến thủ đô Tripoli chuẩn bị cho việc thành lập chính quyền mới. Tuy nhiên, ông này cho biết, TNC chỉ chuyển đến Tripoli làm việc khi Libya ngưng tiếng súng. (AFP) 

6. Đảng Cướp biển Đức có thể đạt được những kết quả tốt trong cuộc bầu cử nghị viện bang tại Berlin dự định tổ chức ngày 18/9 và lần đầu tiên trong lịch sử của mình lọt vào nghị viện của bang này. Theo điều tra của viện Infratest dimap, có 6,5% cử tri sẽ bỏ phiếu cho đảng cướp biển. Để so sánh, đảng Dân chủ Tự do Đức, thành viên liên minh cầm quyền của Thủ tướng Markel chỉ được 3% người Berlin được hỏi ủng hộ. (Lenta) 

7. Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) David Irvine tiết lộ rằng tổ chức này đang điều tra các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng cao chưa từng có. Hiện ASIO đang chủ động tiến hành một số lượng lớn các vụ điều tra nhằm vào những đối tượng bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan. (ABC News) 

8. Ngoại trưởng Iran cho biết, nước này sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với các cường quốc nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) diễn ra hồi tháng 1 vừa qua đã thất bại do hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng. Iran khẳng định, chương trình làm giàu urani của nước này cần được tôn trọng và nhóm P5+1 phải thừa nhận Iran có quyền làm giàu urani.  (Reuters) 

9. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho rằng, Liên Hợp Quốc cần có một lập trường rõ ràng về tình trạng bạo lực đã và đang xảy ra tại Syria. Pháp, Anh, Mỹ, Đức và Bồ Đào Nha đã cho lưu hành một dự thảo nghị quyết kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc. (Reuters)

10. An ninh Mỹ được báo động và 2 máy bay quân sự được lệnh triển khai áp sát một máy bay của hãng American Airlines đang trên đường đến New York, sau khi nhận được thông báo của phi hành đoàn về một số hành khách khả nghi trên chuyến bay. (Xinhua) 

M.Phương (Tổng hợp)