Tình báo Đức: IS có thể bắn hạ máy bay chở khách

27/10/2014 07:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - IS chiếm được các hệ thống phòng không sản xuất trong những năm 1970 và hệ thống phòng không vác vai (MANPADS), hệ thống tên lửa đất đối không hạng nhẹ.

Cơ quan tình báo nước ngoài (BND) của Đức hôm 26/10 cảnh báo rằng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Bắc Iraq đã có hệ thống phòng không di động hiện đại có thể bắn hạ một máy bay chở khách.

Theo tờ Bild am Sonntag, BND đã thông báo về mối đe dọa trên trong một cuộc họp kín hồi tuần trước. 

BND cho biết, khủng bố IS ở miền Bắc Iraq có được loại vũ khí nguy hiểm trên nhờ cướp phá các kho vũ khí của quân đội Syria.

BND cho biết, khủng bố IS ở miền Bắc Iraq có được loại vũ khí nguy hiểm trên nhờ cướp phá các kho vũ khí của quân đội Syria.

Khủng bố IS chiếm được các hệ thống phòng không sản xuất trong những năm 1970 và hệ thống phòng không vác vai (MANPADS), hệ thống tên lửa đất đối không hạng nhẹ có thể được bắn từ bệ phóng vác vai hoặc chỉ cần một người điều khiển.

"Không giống như các loại vũ khí phòng không khác, MANPAD dễ sử dụng, những kẻ khủng bố hầu như không được đào tạo cũng có thể bắn chúng một cách chính xác," báo cáo cho biết và nhấn mạnh rằng các loại vũ khí kể trên đặc biệt nguy hiểm cho máy bay khi hạ cánh hoặc cất cánh.

Hiện giới chức Đức vẫn chưa lên tiếng xác nhận tiết lộ trên, nhưng một số hãng hàng không (gồm Austrian Airlines và Qatar Airways) vẫn duy trì các đường bay qua không phận ở miền Bắc Iraq, nơi đang bị những kẻ khủng bố cực đoan kiểm soát. 

Trước đó đã xuất hiện một số báo cáo nói rằng IS đã sở hữu MANPAD sau cuộc tấn công đánh chiếm căn cứ không quân Tabqa ở Syria. 

Nguyễn Hường