Tình tiết bất ngờ vụ bệnh nhân chết lâm sàng vì ngứa cổ

18/11/2012 07:25 Thảo Lăng
(GDVN) - Lần đầu tiên, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An (50 tuổi), Phó giám đốc chuyên môn của bệnh viện, cũng là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nói trên đã “xuất hiện”.

Tiếp tục những diễn biến xung quanh vụ bà Trần Thị Tưởng (51 tuổi) chết lâm sàng sau khi khám họng ở bệnh viện Đa khoa Hà Nội, 16h chiều 17/11/2012, ban lãnh đạo bệnh viện nói trên đã tiến hành cuộc gặp gỡ với gia đình bệnh nhân. Đồng thời, trong cuộc gặp gỡ này, lần đầu tiên, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An (50 tuổi), Phó giám đốc chuyên môn của bệnh viện, cũng là người trực tiếp khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nói trên đã “xuất hiện”.

“Có thể” bệnh nhân bị sốc phản vệ với thuốc Lidocain 10% (?)

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, giám đốc chuyên môn của bệnh viện cho biết, sau khi kết thúc khóa đào tạo 4 ngày ở Thái Lan, bác sĩ An đã lập tức về nước và đã đến bệnh viện Việt Đức thăm hỏi bà Tưởng. Ông cho biết thêm, sáng 17/11, bà An đã tiến hành giải trình với Ban Giám đốc bệnh viện về nguyên nhân tai biến dẫn tới việc chết lâm sàng của bệnh nhân Trần Thị Tưởng.

Sau buổi làm việc này, ban giám đốc bệnh viện gửi tới gia đình bà Tưởng một bản giải trình cụ thể. Về hoàn cảnh liên quan tới việc xảy ra tai biến của bệnh nhân, bản giải trình viết:

“PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An trực tiếp thăm khám (cho bệnh nhân Tưởng - PV) và phát hiện có một nang nước ở dây thanh bên trái (1/3 sau) nên cho chuyển bệnh nhân vào phòng mổ gây tê tại chỗ để bấm nang nước. Lúc này là 14h16’, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo (mạch 80 lần/phút, huyết áp :130/80mmHg, SPO2: 99%).

Cuộc gặp gỡ giữa gia đình bệnh nhân Tưởng và lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Hà Nội.

Bệnh nhân được xịt Lidocain (10%) vào họng 3 lần, mở miệng, đặt ống soi thanh quản để tiến hành thủ thuật. (Trước đó, trong cuộc họp báo với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn nói rõ, đồng thời viết rõ lên bảng tên thuốc được xịt cho bệnh nhân là Xylocain 10% dạng xịt - PV).

Khi chuẩn bị kiểm tra dây thanh thì thấy chỉ số SPO2 của bệnh nhân giảm đột ngột (từ 99% xuống 43%), PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An và kíp làm việc lập tức rút ống soi thanh quản tiến hành cấp cứu với chẩn đoán sơ bộ: Ngạt thở do co thắt thanh quản cấp.

Ngay lập tức, kíp làm việc đã xử lý gấp: hút đờm dãi và tiến hành đặt nội khí quản dưới tác dụng của thuốc giãn cơ, nhưng vì thanh quản của bệnh nhân co thắt rất mạnh nên việc đặt ống nội khí quản rất khó khăn,…”

Về việc, vì sao bệnh nhân Trần Thị Tưởng đến nay chưa tỉnh, bản giải trình giải thích như sau: “…có thể là do thiếu oxi não mà nguyên nhân như đã trình bày: Hiện tượng co thắt thanh quản cấp có thể do sốc phản vệ với thuốc Lidocain 10% dạng xịt”.

Và “việc xảy ra tai biến với bệnh nhân Trần Thị Tưởng là một việc rất đáng tiếc trong chuyên môn, do những yếu tố bất khả kháng là co thắt thanh quản cấp gây ngạt thở”, bản giải trình viết.

Thêm nữa, từ ngày chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Việt Đức, bà An vẫn thường xuyên thăm hỏi, nhờ các giáo sư, bác sỹ bệnh viện Việt Đức giúp đỡ…đồng thời cùng bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn động viên gia đình cùng tập trung phối hợp với bệnh viện Đa khoa Hà Nội  và bệnh viện Việt Đức để cứu chữa bệnh nhân.

Bản giải trình chưa phản ánh toàn bộ sự thật

Về nội dung bản giải trình trên, bà Trần Thị Oanh, chị gái bệnh nhân Tưởng nói trong cuộc gặp mặt đã thẳng thắn nói rằng, về phương diện tình cảm, gia đình rất thông cảm với bệnh viện. Tuy nhiên, một số điều trong bản giải trình chưa phản ánh đúng sự thực và chưa thỏa đáng.

Cụ thể, không có chuyện bác sĩ An và ban giám đốc bệnh viện thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình từ ngày bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện Việt Đức. Bà Oanh nói thêm, từ khi bà Tưởng “xảy ra chuyện” đến nay đã 10 ngày, gia đình mới gặp được bác sỹ An. Đồng thời, do sự thiếu quan tâm từ ban lãnh đạo bệnh viện, nên bất đắc dĩ, gia đình mới kéo đến bao vây bệnh viện vào ngày 14/11 vừa qua.

Từ khi bà Tưởng “xảy ra chuyện” đến nay đã 10 ngày, gia đình mới gặp được bác sỹ Nguyễn Thị Hoài An.

Qua đây, ông Nguyễn Hoàng Sơn và bà Nguyễn Thị Hoài An đã chính thức gửi lời xin lỗi tới gia đình bệnh nhân. Bác sỹ Sơn nói, lãnh đạo bệnh viện nhận thiếu xót về chuyện đã chưa kịp thời quan tâm, giải thích, động viên gia đình bệnh nhân Tưởng. Đồng thời, ông hứa bệnh viện sẽ thực hiện 3 điểm trong cam kết với gia đình trước đây ít ngày, bao gồm: Chi trả toàn bộ viện phí của bệnh nhân, giải trình về nguyên nhân tai biến và trong trường hợp xấu (bà Tưởng không thể qua khỏi), gia đình hoàn toàn có thể mời cơ quan chức năng có thẩm quyền tham gia xem xét vụ việc.

Được biết, trong buổi làm việc này, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã hỗ trợ đợt 1 cho gia đình bệnh nhân Trần Thị Tưởng số tiền 50 triệu đồng.

Thảo Lăng