Toàn cảnh biểu tình quy mô lớn nhất trong lịch sử ở Moscow

11/12/2011 07:20 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - "Ngày 10/12, 60.000 người, có thể là 100.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này" - cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov cho biết
Hàng chục ngàn người đã đổ xuống đường phố Moscow trong chiều 10/12 để tham gia cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử với quy mô lớn nhất trong những ngày qua và lớn nhất từng thấy trong suốt 20 năm qua tại Nga.

Xem thêm ảnh biểu tình trên toàn nước Nga


"Hôm nay, 60.000 người, có thể là 100.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này" - cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov cho biết trong một bài phát biểu giữa đám đông những người biểu tình đang vượt qua sông từ quảng trường Bolotnaya tới điện Kremlin.

16h15 GMT: Theo Telegraph, tâm trạng của những người tham gia biểu tình tại quảng trường Bolotnaya trở về nhà là khá hân hoan. Không có vụ bạo lực, bắt giữ nào xảy ra.
Những người biểu tình trở về nhà trong sự hân hoan sau một cuộc biểu tình quy mô lớn không có vụ bắt giữ hay đụng độ nào
15h20 GMT: Hãng tin Interfax (Nga) trích dẫn phát ngôn viên Bộ Nội vụ xác nhận không có một vụ bắt giữ người biểu tình  nào xảy ra tại Moscow hôm 10/12. "Sự kiện diễn ra mà không có sự cố nào, không có ai bị bắt giữ" - ông cho biết.

15h15 GMT: nhiều người đã "phấn chấn" hơn sau sự kiện ngày 10/12. Bằng chứng là một số nhà hoạt động đối lập đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình lớn khác trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 12/12 để yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị, bãi bỏ kết quả bầu cử gian lận, kêu gọi người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Nga từ chức, yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới minh bạch và công bằng...

Vladimir Ryzhkov, lãnh đạo phe đối lập cho biết, họ sẽ tổ chức các sự kiện tiếp theo tại Moscow vào ngày 24/12.
Cảnh biểu tình tại trung tâm Moscow nhìn từ trên cao
14h50 GMT: tuyết rơi dày và trời bắt đầu tối. Tuy nhiên, gần như tất cả những người biểu tình vẫn còn ở lại quảng trường Bolotnaya. Cảnh sát đã thiết lập "hàng lang sống" để dẫn đường cho mọi người tới thẳng các trạm tàu điện ngầm.

14h25 GMT: Các kênh truyền hình quốc gia Nga TV channels,NTV, Channel One và Russia24 đưa tin cho biết, những người biểu tình bắt đầu rời quảng trường Bolotnaya và cuộc biểu tình đã diễn ra trong ôn hòa.

Xem thêm ảnh người biểu tình quá khích bị bắt giữ tại St Petersburg


Nửa giờ sau khi cuộc biểu tình chính thức kết thúc, vẫn không có báo cáo chính thức nào về việc người biểu tình quá khích bị bắt giữ tại Moscow.

Nhà hoạt động đối lập nổi bật Yevgenia Chirikova cho biết, chính quyền thành phố Moscow đã giữ lời hứa cho phép các cuộc biểu tình diễn ra và cảnh sát cũng tương tự.

14h25 GMT: Alexander Khinshtein, Phó Chủ tịch Quốc hội Nga, viết trên trang web chính thức của Đảng nước Nga Thống nhất: "Phe đối lập không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử quốc hội và kêu gọi mọi người xuống các đường phố... điều này chỉ đơn giản là một sự khiêu khích", ông nói. "Phe đối lập không nên ẩn đằng sau những người đơn giản".
Alexander Khinshtein
Phát ngôn viên của Đảng Nước Nga thống nhất Andrei Isaev cho biết, những người tham gia biểu tình ngày hôm nay (10/12) không nên tự biến mình thành "tấm bia đỡ đạn".

13h10 GMT: Lượng người tham gia biểu tình tại Moscow tăng lên một cách nhanh chóng. Phe đối lập đưa ra con số thống kê cho biết, khoảng 40.000 người đã tham gia biểu tình và con số này có thể tăng lên tới hơn 80.000.

Trong khi đó, phát ngôn viên cảnh sát dẫn lời của các cơ quan thông tấn nhà nước đã xác nhận con số 25.000 người.

12h10 GMT: Xuất hiện một diễn biến đáng lo ngại là đã có những nỗ lực để kích động phản ứng bạo lực giữa những người biểu tình tại Moscow. Blogger đối lập kiêm nhiếp ảnh gia Ilya Varlamov đã đăng một bức ảnh trên twitter cho thấy phe đối lập đã mang theo bom khói tham dự cuộc biểu tình ngày 10/12.

Các báo cáo khác cho thấy pháo sáng đã được họ ném ra. Varlamov viết: "hành động khiêu khích đã bắt đầu".
Người biểu tình dùng pháo sáng tại quảng trường Bolotnaya
12h MGT: các blogger tham gia biểu tình bắt đầu giương ruy băng trắng có hình ảnh hồ sơ của họ trên mạng xã hội, gồm cả ảnh của blogger nổi tiếng nhất của đất nước, Anton Nosik. Một số người còn diễu hành với các ruy băng trắng gắn trên quần áo và mang hoa trắng.

11h56 GMT: BBC bản tiếng Nga đưa tin cho biết, 4.000 người đã tham gia vào một cuộc mít tinh tại Yekaterinburg, thành phố lớn thứ tư của Nga.

RIA Novosti đưa tin cho biết, các cuộc biểu tình khác cũng đã được ghi nhận tại thành phố cảng Arkhangelsk ở cực bắc đất nước và  thành phố Krasnodar nằm gần biển Đen.
Người biểu tình bị bắt giữ tại St Petersburg
10h55 GMT: Theo thống kê của thông tấn xã Nga RIA Novosti, khoảng hơn 15.000 người đã có mặt tại quảng trường Bolotnaya.

Người đầu tiên đọc diễn văn trước đám đông là nhà văn trinh thám, phim kinh dị Boris Akunin, người đã từng kêu gọi tẩy chay bầu cử Tổng thống vào tháng 3/2012.

10h41 GMT: Đài BBC phiên bản tiếng Nga đưa tin cho biết, một số trong 1.000 người biểu tình tại Saint Petersburg đã bị cảnh sát thành phố bắt giam.

10h30 GMT: ước tính số người biểu tình có mặt tại quảng trường Bolotnaya vào thời điểm này là 4.000 đến 6.000 người. Khoảng 2.000 tới 3.000 người khác đang trên đường tới đây.
Người biểu tình tìm đường tới quảng trường Bolotnaya
10h30 GMT: Hàng ngàn người Moscow bắt đầu diễu hành qua các con phố để phản đối gian lận bầu cử và nhiều bất đồng khác.

10h20 GMT: Đám đông bắt đầu tụ họp tại Moscow để tham gia hoạt động biểu tình lớn nhất trong 20 năm qua.

Tin tức từ Novosibirsk, thành phố lớn nhất ở Siberia và lớn thứ ba ở Nga, cho biết: 4.000 đến 8.000 người đã tụ tập trên quảng trường chính trong thành phố để phản đối chống lại các hành vi vi phạm trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tuần trước.

9h30 GMT: Các nhà lãnh đạo đảng đối lập Just Russia đã công bố ông Sergei Mironov sẽ là đối thủ của Thủ tướng Vladimir Putin, ứng cử viên của Đảng trong cuộc tranh cử chức Tổng thống Nga vào tháng 3/2012.
Quảng trường Bolotnaya và đường tới Điện Kremlin
9h06 GMT: Đài truyền hình NTV quốc gia Nga công khai bác bỏ thông tin được tờ Kommersant đăng tải cho rằng phát thanh viên thời sự Aleksei Pivovarova đã đe dọa các biên tập viên hàng đầu của đài sẽ không đọc bản tin lúc 7 giờ tối nay nếu không có thông tin về sự kiện biểu tình chống gian lận bầu cử tại Moscow.

8h56 GMT: Đài phát thanh Ekho của Moscow đưa tin cho biết, các cuộc biểu tình với khẩu hiệu "Tổng tuyển cử Tự do" (Free Elections) sẽ diễn ra tại hơn 90 thị trấn và thành phố của Nga. Một cuộc biểu tình quy mô lớn cũng dự kiến sẽ xảy ra tại St Petersburg.
Quảng trường Bolotnaya ngày thường

8h49 GMT: Vị trí trọng tâm diễn ra biểu tình tại Moscow là quảng trường Bolotnaya (nghĩa là "đầm lầy") giống như một hòn đảo lớn nằm trên sông Moscow. Từ đây đi bộ tới điện Kremlin chỉ mất 15 phút

8h30 GMT: Tạp chí The Times New của Nga đưa tin cho biết, một cựu Trung tá thuộc lực lượng đặc biệt Nga kêu gọi cảnh sát giữ gìn an ninh tại Moscow không nên nổ súng và có thể có người sẽ tìm cách kích động bạo lực.

Ông cho biết, "Chỉ cần nhớ, ở phía bên kia rào chắn không phải là kẻ thù mà là những công dân Nga, giống như mình".

8h20 GMT: tuyết bắt đầu rơi tại Moscow. Nhomsdodois lập đã kêu gọi những người biểu tình mặc ruy băng trắng.
Tuyết bắt đầu rơi tại Moscow
8h GMT: Trong khi Moscow đang chờ đợi, thì cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử đã nổ ra tại vùng Viễn Đông Nga.

Trước đó, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin cho biết, ước tính khoảng 150 cảnh đã được triển khai tại khu vực Vladivostok, nơi 1.500 người biểu tình tập trung. Cảnh sát đã bắt giữ 10 người tại một cuộc biểu tình ở Khabarovsk và khoảng 1.000 người khác trên các đường phố ở Krasnoyarsk và Irkutsk của Siberia.

Tiếp tục cập nhật trong các bản tin sau...
Nguyễn Hường (theo Telegraph)