Toàn cảnh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng - Hải Phòng qua những hình ảnh

10/02/2012 14:16 Thành Chung (tổng hợp từ các báo điện tử)
(GDVN) - Đã hơn một tháng, vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Hải Phòng. Mời bạn đọc cùng điểm lại những diễn biến chính của vụ việc qua những bức ảnh.
Sau khi được giao đất, từ năm 1993 đến trước thời điểm bị cưỡng chế, thu hồi, gia đình ông Vươn đổ nhiều tỉ đồng cùng công sức lấn biển, biến bãi bồi thành khu đầm trù phú như hiện nay.
Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, người được coi có công lớn
Con đường bê tông do ông Vươn xây dựng giúp mọi người vào khu đầm được thuận tiện hơn.
Để giữ đầm trước gần chục cơn bão đổ bộ hàng năm, ông Vươn đầu tư đổ rất nhiều đá kè thành đê trước biển. Việc này không chỉ giúp giữ đầm mà còn góp phần bảo vệ được cả khu dân làng phía trong.
6 cán bộ chiến sỹ cả cong an và quân đội đã bị thương sau vụ cưỡng chế. Vụ nổ súng đã gây bàng hoàng trong dư luận.
Ngày 10/1, ông Vươn cùng 5 người khác trong gia đình bị khởi tố, bắt giam.
Bên cạnh việc vi phạm pháp luật của người dân, thì nhiều vấn đề cũng đã được đặt ra đó sau vụ cưỡng chế, thu hồi, đó là quyết định thu hồi đất trái pháp luật và việc chính quyền tự ý phá ngôi nhà nằm ngoài diện tích đất thu hồi của người dân.
Ngôi nhà 2 tầng của gia đình ông Vươn, sau 1 ngày cưỡng chế  chỉ còn là đống gạch vụn.
Ngôi nhà một tầng cũng trong tình trạng tương tự.
Theo nhiều người dân xã Vinh Quang cho biết, thì ngày 6/1, máy xúc này ngang nhiên xuống khu vực đầm nằm ngoài diện tích cưỡng chế, san phẳng ngôi nhà hai tầng cùng tài sản của gia đình ông Vươn trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã Vinh Quang
Chiếc máy xúc này ngang nhiên xuống khu vực đầm nằm ngoài diện tích cưỡng chế
Toàn bộ khu đầm bị tháo nước, các loại thủy sản, chuối... trị giá hàng tỷ đồng trong khu đầm nhà ông Vươn bị vét sạch.
Vợ con ông Vươn, Quý phải dựng tạm lều trên khu đất căn nhà hai tầng đã bị phá để ở tạm từ ngày mùng 1 Tết.
Liên quan đến ngôi nhà vị phá của ông Vươn, tại họp báo tối 12-1, ông Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền nói, lực lượng cưỡng chế đập phá ngôi nhà của gia đình ông Vươn vì là nơi ẩn nấp của những kẻ chống trả lực lượng chức năng
Trong khi đó, lại có những ý kiến trả lời hoàn toàn trái ngược với lời ông Hiền ở trên về việc phá nhà ông Vươn. Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 17/1, ông Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Đỗ Trung Thoại: "Nhân dân bất bình nên phá nhà của ông Vươn chứ lực lượng cưỡng chế không san phẳng"
Trả lời chí Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cho rằng: việc cưỡng chế này được sự đồng tình rất cao của người dân trong khu vực. Hàng trăm người ra đó chứng kiến sự việc này đều rất ủng hộ lực lượng công an. Cho nên khi khám nghiệm hiện trường xong, giao lại cho địa phương thì chính những người dân xung quanh người ta vào đạp đổ, phá đổ. Cho nên việc phá cái chòi ấy (căn nhà hai tầng nhà ông Vươn – PV), chúng tôi kiểm tra lại thì không ai ra lệnh phá và cũng không biết ai làm bởi nhân dân lúc ấy người ta tràn xuống rất đông”.
Sáng 2/2, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh trả lời trực tiếp trên Đài tiếng nói Việt Nam (kênh VOV1) và tiếp tục khẳng định việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn hoàn toàn đúng đắn và đoàn cưỡng chế không ra lệnh cũng như không có ai tham gia việc phá nhà dân.
Bà Thương (vợ ông Vươn) và bà Hiền (vợ ông Quý) đi kêu cứu các cơ quan chức năng.
Trả lời báo chí sau vụ cưỡng chế, GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN - MT khẳng định, thu hồi đất ở Tiên Lãng là sai pháp luật.
Trao đổi với PV báo GDVN vào ngày 13/1 và những ngày sau đó, kể cả trong buổi giao lưu trực tuyến do báo GDVN tổ chức (6/2), Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước khẳng định: Đây là việc mà chính quyền Hải Phòng cần phải xử lý thẳng thắn, phải xử lý một cách cụ thể, làm rõ những sai phạm của từng cán bộ địa phương. Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân.
Sau khi kết thúc đợt giám sát (từ ngày 19/1) tại Tiên Lãng, luật sư Lê Đức Tiết, phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ Việt Nam đánh giá trong việc này, mặt trận từ cấp tỉnh đến cấp xã chưa kịp thời.
Ngày 1/2 trả lời báo chí, ông Chủ tịch UBND Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định: Đúng thì phải khẳng định, sai đến đâu xử lý đến đấy. Quan điểm của tôi rõ ràng: Cứ theo luật mà làm, thượng tôn pháp luật
Sau khi xuống hiện trường vào ngày 2/2, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Hội nông dân VN khẳng định, chính quyền xử lý vụ việc quá chậm.
Trong buổi họp báo ngày 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã chỉ ra nhiều điểm tồn tại, sai phạm trong thu hồi đất ở Tiên Lãng, đồng thời thông báo quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ của huyện. Trong đó, ông Lê Văn Hiền và ông Khanh bị đình chỉ chức vụ...
Cũng trong ngày 7/2, ông Vũ Văn Kết (42 tuổi), ông Đỗ Văn Đoàn (44 tuổi) và anh Đặng Văn Tài đều khẳng định" Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn".
Người dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng bày tỏ nhiều tâm trạng khác nhau kể từ khi vụ việc diễn ra và sau khi có các quyết định kỷ luật của thành ủy HP.
Ngày 8/2, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hủy hoại tài sản công dân" xảy ra sáng ngày 6/1/2012 tại khu đầm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn
Ngày 9/2, nhiều bao tải vật chứng trong vụ phá dỡ trái phép ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) đã được cơ quan CSĐT điều tra thu thập.
Cũng sáng 9/2, tại trụ sở UBND huyện, điều tra viên cơ quan CSĐT đã tiến hành làm việc với ông Hiền và ông Khanh.
Trong ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng sẽ trực tiếp chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành liên quan, Tp Hải Phòng và sẽ có kết luận về vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng

Thành Chung (tổng hợp từ các báo điện tử)