Toát mồ hôi xem chung kết đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm 2012

11/06/2012 13:00 Độc giả Phạm Đức
(GDVN) - Sáng qua (10/6), Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2012 – một hoạt động hưởng ứng chương trình du lịch Về cội nguồn của 3 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ - chính thức khai mạc và bước vào những vòng thi đấu cuối cùng.

Mới sáng sớm, khắp các tuyến đường ở thị trấn Bắc Hà đều đông nghịt người, ùn ùn kéo về sân vận động trung tâm huyện.
Chưa đến 7 giờ sáng nhưng sân vận động đã không còn chỗ trống. Tất cả háo hức chờ đợi để được chứng kiến những màn đua tranh giữa các chú ngựa.
32 ngựa đua bước vào thi đấu vòng 1/16. Mỗi lượt có 4 ngựa đua, chọn ngựa về nhất và nhì mỗi lượt vào thi đấu bán kết.
Sau 4 lượt đấu bán kết đã chọn được 4 ngựa về nhất mỗi lượt vào thi đấu chung kết. Càng vào vòng trong, các trận thi đấu càng diễn ra quyết liệt, gay cấn và kịch tính, đúng như kỳ vọng của khán giả.
Sân vận động với hàng vạn người lúc thì im ắng chỉ còn nghe tiếng vó ngựa, lúc thì òa lên tiếng hò reo làm vang động cả một vùng trời.
Không như vòng loại, ở những vòng đua này, chỉ có vài ngựa “mất lái”, còn đa số ngựa đua tuân theo sự điều khiển của các nài ngựa. Đặc biệt, vòng chung kết với 4 ngựa đua (2 ngựa của xã Na Hối, 1 ngựa của xã Tả Van Chư, 1 ngựa của xã Tà Chải – đều thuộc huyện Bắc Hà), ngay từ điểm xuất phát đã kèm rất sát nhau.
Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia giải đua và đã dày công tập luyện, đồng thời được sự hỗ trợ của đồng đội, Vàng Văn Huỳnh (xã Na Hối) đã về nhất, bảo vệ thành công chức vô địch, phần thưởng là cúp vô địch và 20 triệu đồng. VĐV Sùng Seo Dùng (xã Tả Van Chư) về nhì (giấy chứng nhận và 10 triệu đồng) và VĐV Vàng Văn Quyết (xã Na Hối) về thứ ba (giấy chứng nhận và 7 triệu đồng). VĐV Vàng Văn Thức (xã Tà Chải – vô địch giải đua năm 2009) về thứ tư chung cuộc.
Mừng chiến thắng của VĐV Vàng Văn Huỳnh, người chiến thắng.

Độc giả Phạm Đức