"Tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh"

04/01/2013 07:00 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “ Bây giờ, hơn lúc nào hết, chúng ta phải đối mặt với nạn tham nhũng và việc đó rất khó. Thế nên, “đội quân” để chống tham nhũng phải là những người “tinh nhuệ” mà cụ thể là những người có tâm, có tầm”, ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ sự tin tưởng.

Sau khi được lập lại, Ban Nội chính Trung ương đã có trưởng ban mới là ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – người tạo được ấn tượng tốt với dư luận bằng những phát biểu và việc làm quyết đoán, mạnh mẽ. Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ:

“Tôi rất đồng tình và hoan nghênh việc lập lại Ban Nội chính Trung ương. Trước đây, sự phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban kiểm tra Trung ương như môi với răng rất hiệu quả, phục vụ tốt cho công tác xây dựng, bảo vệ và làm trong sạch nội bộ Đảng”. 


Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương (Ảnh: Tuấn Nam)

Ông Hùng bày tỏ sự tin tưởng Ban Nội chính mới sẽ tiếp thu được những kinh nghiệm của Ban Nội chính trước đây và được nâng cao hơn trước thì sẽ làm việc hiệu quả hơn. “Còn về người đứng đầu Ban Nội chính Trung ương thì tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh.

Ở TP. Đà Nẵng, đồng chí Thanh đã làm tốt rồi thì khi ra Hà Nội cũng sẽ làm tốt công việc của một Trưởng ban để Ban Nội chính trở thành nòng cốt trong việc phòng, chống tham nhũng. 


Việt Nam đã có nhiều Nghị quyết về phòng, chống tham nhũng. Công tác phòng và chống phải được thực hiện song song với nhau. Phòng là để cán bộ không sa vào nạn tham nhũng, còn chống là khi cán bộ đã đánh mất mình thì phải được xử lý một cách triệt để”, ông Hùng nói.


Nói về những khó khăn của Ban Nội chính Trung ương, ông Hùng cho rằng: “Không có công việc nào là không khó khăn bởi Ban Nội chính được tái lập trong bối cảnh Trung ương Đảng có Nghị quyết 4 về những vấn đề cấp bách xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trung ương Đảng đã chỉ ra cho toàn Đảng biết hiện nay, sự xuống cấp trong tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ Đảng viên rất nghiêm trọng. Sự xuống cấp ấy đi cùng biểu hiện tham nhũng. Ban Nội chính Trung ương phải xử lý nhiều vấn đề về tham nhũng. Tham nhũng đã thực sự là thứ “giặc nội xâm” khi hiện nay, tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hơn trước đây cả về quy mô cũng như mức độ”.


Ông Vũ Quốc Hùng:“Bây giờ, hơn lúc nào hết, chúng ta phải đối mặt với nạn tham nhũng và việc đó rất khó"

“Bây giờ, hơn lúc nào hết, chúng ta phải đối mặt với nạn tham nhũng và việc đó rất khó. Thế nên, “đội quân” để chống tham nhũng phải là những người “tinh nhuệ” mà cụ thể là những người có tâm, có tầm.

Người có tâm là những người trong sạch, có dũng khí, kiên quyết chống tham nhũng, thể hiện được quyết tâm chính trị của Bộ Chính trị, của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng. Người có tầm là người am hiểu pháp luật, có cách để phát hiện tham nhũng, biết dựa vào dân như thế nào để phòng và chống tham nhũng.

Chỉ có dựa vào dân mới có thể chống tham nhũng. Đó là bài học chung của cách mạng Việt Nam và trong cuộc “chiến đấu” chống giặc nội xâm này cũng thế”, ông Hùng nói tiếp.


Ông Vũ Quốc Hùng cũng cho rằng: “Trong thời gian tới đây, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đồng chí Nguyễn Bá Thanh phải xây dựng được Ban gồm những cán bộ có tâm, có tầm, có tính chuyên nghiệp cao, có quyết tâm cao. Với việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh vào vị trí trưởng ban, không chỉ tôi mà nhiều người hy vọng trong thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn”.


Kỳ vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhiều như vậy nhưng trong “cuộc chiến chống giặc nội xâm” này, toàn Đảng, toàn dân cũng phải đồng lòng chung sức thì mới có thể đẩy lùi được nạn tham nhũng”.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Chính Quang