Tôi thấy BLV Tạ Biên Cương có 3 điểm cực mạnh đáng để các BLV học tập

17/06/2012 06:00 Độc giả Trần Quang Mạnh (Tp. Nam Định)
(GDVN) - "Theo dõi qua các trận đấu ở một số mùa giải, tôi thấy có ba điểm cực mạnh của BLV Tạ Biên Cương, đó là trẻ trung, sôi nổi, có nhiều sáng tạo và cách ví von rất hay, hấp dẫn. Đó là những điểm cần phải được phát huy và tạo thành công cho mỗi BLV...", độc giả Trần Quang Mạnh nhấn mạnh.

Ngay sau thực hiện loạt bài viết về “thảm họa” bình luận bóng đá và thực trạng BLV bóng đá Việt Nam hiện nay, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều các ý kiến trái chiều của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Trần Quang Mạnh (Tp. Nam Định). Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin đăng tải toàn bộ bài viết này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Những ngày qua, xung quanh câu chuyện về cách bình luận, sử dụng ngôn ngữ khi bình luận các trận đấu trước đó và trong mùa Euro này của BLV Tạ Biên Cương đã trở thành tâm điểm bàn tán của dư luận xã hội. Đã có rất nhiều những ý kiến trái chiều, khác nhau đã được đưa ra.

Với cá nhân, là một fan cuồng nhiệt của trái bòng tròn, lại thường xuyên theo dõi các trận bóng đá được phát trên các kênh của VTV, VTC, VCTV, HTV... tôi thấy mình cũng nên có một số ý kiến xin được đưa ra để mọi người tham khảo.

BLV Tạ Biên Cương - Ảnh: Internet


Trước hết, tôi thấy rằng, trên một số trang mạng, nhiều người đưa BLV Tạ Biên Cương với hai chữ "thảm họa" như vậy, là chưa thực sự khách quan, công bằng, hay nói cách khác là một số người trong chúng ta mới chỉ nhìn vào tiểu tiết để đánh giá một con người, một bình luận viên chứ không nhìn tổng thể, toàn diện.

Tôi không phải là một chuyên gia hay người nổi tiếng để có tiếng nói đánh giá về những gì một người nào đó, mà ở đây là bình luận viên đã làm, thể hiện. Nhưng dưới con mắt của một khán giả, trực tiếp theo dõi các trận đấu do bình luận viên Tạ Biên Cương bình luận tôi nhận thấy rằng, anh đã làm khá tròn vai của mình. Đồng thời tôi cũng thấy, ở bình luận viên này có ba điểm cực mạnh, đó là sự trẻ trung, sôi nổi, có nhiều sáng tạo và cách ví von rất hay, hấp dẫn, rất tự nhiên.

Ở sự trẻ trung, sôi nổi thì chắc ai đã từng một lần theo dõi BLV Tạ Biên Cương bình luận thì có thể thấy rõ điều này. Là một bình luận viên có tuổi đời còn khá trẻ lại cộng với chất giọng ấm, thích hợp với truyền hình, BLV Biên Cương đã thể hiện một phong cách rất trẻ trung, sôi nổi nhiệt tình mà ở các bình luận viên đứng tuổi hoặc cao tuổi dường như không còn xuất hiện nhiều.

Hình ảnh chế của cư dân mạng về BLV Tạ Biên Cương của VTV.

Bầu chọn
Bạn thấy BLV nào bình luận bóng đá hay hơn cả?
Thêm vào đó, tôi cũng thấy vì trẻ trung, có khả năng sử dụng ngoại ngữ nên cách phát âm tên các câu thủ của anh cũng khá chuẩn. Tôi dám khẳng định, trong số những người còn có ý kiến này nọ với BLV này chưa chắc ai đã đọc được tên cầu thủ khá như anh.

Như chúng ta đã biết, hầu hết các mùa giải, các trận đấu kinh điển, hay chủ yếu được tổ chức đá so với chúng ta là vào buổi đêm nên chính nhờ sự trẻ trung, sôi nổi, không quản vất vả của Tạ Biên Cương đã góp phần thêm khi giúp khơi thêm niềm đam mê nhiệt huyết với trái bóng cho những cổ động viên trung thành như chúng tôi.

Hơn thế, trong cách bình luận của BLV Ta Biên Cương, tôi thấy còn có hai điểm mạnh rất nổi trội. Đó là cách bình luận có rất nhiều sự sáng tạo và ví von rất hay và cách dẫn dắt các câu bình luận rất tự nhiên.

Thay vì những cách bình luận như truyền thống làm cho khán giả đã quá nhàm chán, trong cách bình luận của mình, BLV Tạ Biên Cương đã dẫn dắt người xem vào câu chuyện chính thông qua những màn giới thiệu khá mới mẻ và sự cường điệu không đến nỗi quá phản cảm.

Chẳng hạn, tôi thấy trong trường hợp 1 cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu, thay vì chỉ nêu cầu thủ đó bị phạt thẻ gì, thì BLV Biên Cương đã cho từ dẫn dắt người xem thông qua một số thông tin về cầu thủ, một số khía cạnh nào đó rồi mới vào thông tin chính...

Tại trận đầu giữa “Pháp và Anh”, khi Chamberlain phải nhận một thẻ vàng, BLV Biên Cương đã nói: “Chamberlain vừa tròn 18 tuổi , vâng anh đã 18 tuổi và 308 ngày. Nếu đây là chiến thắng cho tuyển anh thì đây là màn ra mắt tuyệt vời của Chamberlain và anh vừa nhận 1 thẻ vàng...”.

Hay như anh đã ví von rất hay trong trận đấu giữa Việt Nam - Thái Lan khi "Hôm nay, các thủ của chúng ta đã thiêu uyển chuyển những điệu nhạc giáng sinh. Bầu trời thì không có sao nhưng trên sân đang có 11 ngôi sao tỏa sáng. Đêm nay đường phố Băng - Cốc sẽ không còn những điệu nhạc giáng sinh nữa..".

Hoặc: " Vâng bóng đá là thế, bất cứ bộ phận nào cũng có thể ghi bàn, trừ tay. Không phải đánh đầu thì đánh bằng đầu gối, cũng là đầu cả".

Tôi không rõ mọi người sẽ nghĩ sao, nhưng với những sự sáng tạo, ví von rất hay và logic này của BLV Biên Cương đã giúp cho tôi thấy cảm giác giải trí thực sự mà mình cần có khi xem bóng đá, đồng thời tôi cũng không còn thấy buồn ngủ khi xem tới 90 phút cho mỗi trận đấu về đêm.

Người ta nói "nhân vô thập toàn", con người không ai toàn diện 100% cả, nhưng với cái mệnh "làm dâu trăm họ" ở đây của bình luận viên Tạ Biên Cương, tôi thấy anh đã có những thành công, tạo được dấu ấn, bỏ đi những sự căng thẳng đối với người xem ở mỗi trận đấu mà thay vào đó là nụ cười sảng khoái.

Tuy còn một số điểm cần phải chỉnh sửa trong việc sử dụng câu từ để phù hợp nhưng thực sự với ba điểm tôi đã nói ở trên, đó là ba điểm cực mạnh của anh và tôi nghĩ trong thời gian tới, BLV Tạ Biên Cương cùng với các BLV khác nên học tập, phát huy những điểm này để thành công hơn nữa. 

*/ Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Mọi ý kiến xin mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Trần Quang Mạnh (Tp. Nam Định)