"Tôi vừa mất tiền cọc, lại còn bị 'cò' phòng trọ dọa tạt axit"

01/11/2012 14:49 Nguyễn Diễm Vu Lan/vnexpress
Thái độ của những người trong trung tâm môi giới phòng trọ trở nên rất khó chịu. Họ buông những câu tục tĩu, dọa sẽ gọi điện cho giang hồ đến để xử chúng tôi khi tôi nói sẽ báo công an.

Ngày 21/10, sau nhiều ngày tìm phòng trọ không được vì các số điện thoại trên các tờ giấy dán ở cột điện, trạm xe buýt,... hầu như đều là của các “cò”, tôi tìm đến một trung tâm môi giới nhà đất ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP HCM.

Vì là sinh viên, lại ở hai người ở nên tôi chỉ thuê phòng tầm một triệu trở xuống. Các anh chị trong trung tâm giới thiệu qua rất nhiều phòng cho tôi như có gác hoặc không có gác, giờ giấc tự do, nhà vệ sinh riêng, gần chợ,... Ngay sau khi thống nhất về loại phòng cần tìm, một chị yêu cầu chúng tôi đóng 300 ngàn đồng tiền phí môi giới.

ảnh minh họa (nguồn Internet)

Tôi đã nghe nhiều chuyện lừa đảo của các trung tâm môi giới nên hỏi lại rằng nếu không tìm phòng được thì có được trả lại 300 ngàn hay không. Chị đó trả lời sẽ hoàn lại, tôi chỉ cần đưa lại bên chị 20 ngàn đồng tiền xăng dẫn đi xem phòng thôi.

Sau đó, một thanh niên dẫn tôi đi xem phòng. Giá một triệu đồng một tháng. Anh nói rằng phòng này trung tâm môi giới đã thuê lại của chủ nhà rồi, giờ chỉ việc làm hợp đồng thuê phòng thôi. Xem xong, tôi về lại trung tâm để kí hợp đồng thì thanh niên này nói đặt cọc thêm 200 ngàn nữa rồi 12 giờ hôm sau tới kí hợp đồng.

Hôm sau tôi đến kí hợp đồng, bên môi giới đòi thêm 1 triệu đồng tiền cọc và 1 triệu tiền phòng tháng đầu tiên, cộng với số tiền hôm trước đặt cọc là tôi phải đưa tất cả 2,5 triệu đồng cho trung tâm môi giới. Lúc này tôi không có đủ số tiền.

Vả lại lúc xem nhà, bên môi giới không nói rõ quy định trên nên tôi không thuê phòng đó nữa. Tôi hỏi họ vì sao không nói rõ số tiền cọc trước khi xem phòng thì họ cho biết tiền cọc do chủ nhà quyết định. Trong khi trước đó người trong trung tâm môi giới này nói rằng đã thuê lại phòng và làm hợp đồng, không có chủ nhà đứng ra kí hợp đồng.

Nghi ngờ, bức xúc vì cách làm ăn không rõ ràng nên tôi yêu cầu bên môi giới trả lại 500 ngàn trước đó tôi đã đưa, và tôi sẽ trả 20 ngàn tiền xăng như thỏa thuận ban đầu. Lúc này họ nói không lấy lại được vì tiền đã chuyển về trụ sở chính của công ty. Bên môi giới hứa sẽ tìm phòng khác cho tôi hoặc đưa lại 500 ngàn trong vòng 2 ngày. Vì không muốn làm to chuyện nên tôi đồng ý.

Hai ngày sau, tôi quay lại trung tâm này thì họ nói phải một tháng nữa mới lấy lại được tiền cọc vì "họ đã chuyển tiền cho chủ nhà". Tôi yêu cầu họ đưa lại tiền cọc như đã hứa lúc trước vì tôi biết tháng sau có tới họ cũng sẽ viện lí do này nọ để không đưa tiền cọc.

Họ lại dẫn tôi đi xem một phòng trọ khác. Phòng trọ lần này rất tồi tàn mà tiền phòng lại đến 1 triệu 200 ngàn một tháng. Không đồng ý thuê phòng này nên tôi về trung tâm để lấy lại tiền.

Lúc này, thái độ của những người trong trung tâm môi giới đã trở nên rất khó chịu. Họ buông những câu tục tĩu, nói sẽ gọi điện cho “giang hồ” đến để xử chúng tôi khi tôi nói nếu họ không trả lại tiền cọc thì sẽ báo công an.

Lúc này họ ăn nói càng chói tai hơn, họ bảo họ không sợ công an và còn đòi đóng cửa lại tạt axit và đánh tôi. Họ nói rằng ở đây đánh nhau quen rồi, nếu không đánh được ở đây thì thuê "giang hồ" đánh ngoài đường. Lúc này, dù rất tức giận vì đã mất tiền, còn phải nghe những lời khó nghe nhưng tôi đành về vì thật sự không muốn tiền mất tật mang.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Nguyễn Diễm Vu Lan/vnexpress