Tổng bí thư: "Lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất"

14/12/2011 08:01 Theo Tuổi trẻ
Tại Hội nghị ngoại giao lần thứ 27, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "nguyên tắc xuyên suốt là lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất".

Sáng 12-12, Hội nghị ngoại giao lần thứ 27 đã khai mạc tại Hà Nội. Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đã về nước để tham dự sự kiện quan trọng của ngành được tổ chức hai năm một lần cùng các cán bộ, nguyên lãnh đạo ngành trong nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị ngoại giao lần thứ 27 - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của mặt trận ngoại giao và nêu bật những thành tựu đối ngoại đã đạt được trong những năm qua như mở rộng quan hệ với các quốc gia; tranh thủ môi trường quốc tế thuận lợi phục vụ công cuộc phát triển đất nước; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời thông qua đàm phán từng bước giải quyết nhiều vấn đề biên giới trên đất liền và trên biển với các nước láng giềng...

Tổng bí thư chỉ rõ trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, để góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định bền vững, có lợi nhất cho đất nước, ngành ngoại giao cần nắm vững tư tưởng chỉ đạo là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với nguyên tắc xuyên suốt là lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất.

Tổng bí thư chỉ đạo trong thời gian tới, ngành ngoại giao cần phát huy truyền thống ngoại giao của dân tộc, vận dụng tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, kiên định nguyên tắc, linh hoạt về sách lược, tập trung triển khai những công việc chủ yếu là: đẩy mạnh công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược tổng thể, có chiều sâu; cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế; đề xuất các biện pháp nhằm phát huy vai trò của nước ta như một thành viên tích cực, chủ động của các thể chế khu vực và toàn cầu; triển khai ngoại giao toàn diện, phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh, trực tiếp góp phần đắc lực vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị; tích cực triển khai nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường công tác bảo hộ công dân, chú trọng công tác thông tin đối ngoại.

Hội nghị ngoại giao lần thứ 27 sẽ tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thế giới, khu vực và đất nước, từ đó đề ra phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra.

Không để sự quá khích làm xấu quan hệ Việt - Trung

Trước việc một số bài báo trên báo chí Trung Quốc còn tỏ thái độ muốn dùng vũ lực để giải quyết các tranh chấp và bất đồng ở biển Đông sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 27, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ cho biết lãnh đạo 2 nước thỏa thuận tăng cường tuyên truyền tích cực về thỏa thuận giữa hai nước và phải định hướng dư luận để không có tin bài ảnh hưởng đến hợp tác hai nước.

“Cũng có những tin bài không có tính xây dựng, không đúng tinh thần thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao. Chúng tôi đã có lưu ý kịp thời để làm sao không có những tin bài như vậy. Dù đây không phải báo chính thức nhưng nó cũng tác động đến dư luận, nói không khách quan về quan hệ Việt - Trung, không góp phần vào quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước” - đại sứ Thơ nói.

Theo Tuổi trẻ