Tổng Công ty Truyền tải điện sẽ bỏ tiền túi xây tượng đài trăm tỷ

QUỐC TOẢN
(GDVN) - Lãnh đạo EVN NPT cho biết, họ sẽ bỏ tiền túi để xây “Tượng đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam”.

Liên quan tới thông tin phản ánh “EVN muốn chi 109 tỷ xây dựng Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện”, chiều ngày 7/10 lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) cho biết, thông tin về việc xây dựng dự án mới chỉ là dự kiến.

Nói về mức kinh phí dự kiến xây dựng dự án (gần 109 tỷ đồng), một lãnh đạo EVN NPT cho biết, đơn vị sẽ huy 

Có bao nhiêu trụ móng cột điện cao thế làm bằng bê tông trộn đất?

động nguồn vốn từ sự đóng góp của cán bộ và các tổ chức xã hội khác.

Về kinh phí xây dựng, chúng tôi chưa thống nhất một cái gì cả.

Nếu có dùng kinh phí để xây dựng thì cũng trên tinh thần tự nguyện của anh em và sự đóng góp của các tổ chức xã hội. Việc xây dựng sẽ không sử dụng tiền ngân sách.

Khi công đoàn ngành thống nhất phương án thì chúng tôi sẽ làm. Số tiền huy động được bao nhiêu thì chúng tôi làm bấy nhiêu, nhưng chắc quy mô cũng bé thôi.

Còn số tiền gần 109 tỷ đồng để xây dựng công trình như thông tin trước đó phản ánh mới chỉ mới chỉ là dự kiến. Có lẽ đơn vị thiết kế, tư vấn căn cứ trên quy mô, thiết kế rồi họ "vẽ" ra mức kinh phí đó".

Công nhân Cty Truyền tải điện 2 bảo dưỡng đường dây 500kV (ảnh: báo Công an Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 5/10, Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh này vừa tổ chức Hội thảo về phương án xây dựng Đài tưởng niệm những người đã hy sinh khi xây dựng và quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

Công trình Đài tưởng niệm được sẽ xây dựng tại Công viên Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai, TP. Pleiku với tổng diện tích khu đất là 1,47 ha do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm đại diện Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 109 tỷ đồng.

Về việc này, vị lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia nhận định: "Rất có thể tỉnh Gia lai muốn xây dựng công trình hoành tráng để làm đẹp cho quy hoạch của người ta, nhưng đó là chuyện khác. Còn việc xây dựng phải phụ thuộc vào kinh phí huy động".

Nói thêm về dự án xây tượng đài tưởng niệm công nhân đường dây 500 kV, vị này cho biết, đây thuộc về vấn đề tâm linh và nhận được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên.

“Ban Tuyên giáo đã có văn bản chấp thuận và hoan nghênh việc làm này, đồng thời cho rằng đây là vấn đề liên quan tới truyền thống uống nước nhớ nguồn, cần làm và đảm bảo tiến độ công trình”, vị lãnh đạo EVN NPT cho biết.

Dự kiến công trình nói trên sẽ được xây dựng vào cuối năm 2016 và hoàn thành trong năm 2017.

QUỐC TOẢN
Đang tải tin...