Có bao nhiêu trụ móng cột điện cao thế làm bằng bê tông trộn đất?

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Theo Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, chủ đầu tư EVN NPT phải chịu trách nhiệm chính về chất lượng cột điện với dân, với nhà nước.

Liên quan đến phản ánh công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định có “trụ móng làm bằng bê tông trộn đất”, mới đây Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT), đơn vị chủ đầu tư cho rằng, họ "không chịu trách nhiệm" về móng cột điện làm bằng bêtông trộn đất…

Lý do được đơn vị chủ đầu tư đưa ra là: “Đến nay, chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 01 và 02 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định do đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên.

Việc Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã tự ý thi công là trái yêu cầu của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) – đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án".

Trước đó, cột đường dây truyền tải 500 kV, Quảng Ninh - Hiệp Hòa, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, cũng gặp sự cố đổ, gãy.

Sự việc khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công công trình. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, nguyên nhân sự cố vẫn chưa được làm rõ.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam (ảnh: Infonet).

Trước sự việc nói trên, hôm 29/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính khi xảy ra sự cố.

Tôi thấy nực cười, và ngạc nhiên vì một công trình có tầm quan trọng như vậy mà phần móng lại làm bằng bê tông trộn đất. Thi công như vậy thì lấy đâu ra chất lượng?.

Thường thì những công trình đã hoàn thành rất khó kiểm tra được chất lượng thi công, trừ khi người ta đập công trình ấy ra để kiểm tra.

Do đó, để tránh sự cố có thể xảy ra, những phần khuất (phần đã thi công xong) phải được kiểm tra ngay trong quá trình xây dựng.

Theo đó, quá trình thi công phải có biên bản nghiệm thu công trình. Ví dụ khi đổ bê tông phải thực hiện lấy mẫu thử.

Nếu đơn vị thi công đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật thì mới được thi công tiếp. Riêng khâu trộn, đổ bê tông phải giám sát rất kỹ để đảm bảo chất lượng công trình.

Vấn đề là những quy trình đó họ có làm hay không? kết quả kiểm tra như thế nào?".

Về việc EVN NPT cho rằng "không chịu trách nhiệm" về cột móng làm bằng bê tông trộn đất, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm nhận định: "Tôi thấy EVN NPT hình như hơi lo lắng về trách nhiệm mà quên đi lợi ích của mình. Lợi ích của chủ đầu tư là có một công trình chất lượng tốt theo đúng quy định.  

Vấn đề quan trọng là, khi đã có thông tin dư luận về công trình có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, thì chủ đầu tư phải nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc, thay vì đổ trách nhiệm hoặc đùn đẩy cho người khác.

Xin nhắc lại, để làm rõ nghi vấn liên quan tới chất lượng công trình, đơn vị chủ đầu tư cần kiểm tra sổ tay thi công, giám sát để biết rằng đơn vị thi công có tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật hay không?

EVN nói "không chịu trách nhiệm" về móng cột điện làm bằng bêtông trộn đất

Quan trọng hơn, EVN NPT cần nhanh chóng thực hiện rà soát các trụ, móng khác, xem xét chất lượng công trình có được thi công đảm bảo an toàn hay không?.

Dư luận có quyền nghi ngờ về chất lượng công trình tại các vị trí được cho là có bê tông trộn đất (cho dù EVN NPT nói "không chịu trách nhiệm" về các trụ móng này). Ai biết các trụ móng khác có tái diễn trường hợp tương tự?".

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, đây là công trình quan trọng, ảnh hưởng tới nền kinh tế, an ninh điện lưới, do đó, cần sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền để làm rõ nghi vấn.

Qua đó xác định cụ thể trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, trong đó có chủ đầu tư.

Đề cập tới trách nhiệm của chủ đầu tư trước sự việc nói trên, GS.TS Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, EVN NPT đang chối bỏ trách nhiệm.

"Cứ cho rằng EVN NPT chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 01 và 02 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định… Việc Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã tự ý thi công là trái yêu cầu của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc.

Công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định đang thi công đào đúc móng cột bị tố có “trụ móng làm bằng bêtông trộn đất”. Ảnh: Thanh Niên.

Hay kể cả chuyện ngừng thi công rồi, mà phát hiện ra hiện tượng bất thường từ các trụ móng, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục khác do Công ty Sông Đà 11 thi công.

Kiểm tra để xem các trụ móng khác có đảm bảo an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thi công hay không, chứ không phải việc anh chối bỏ trách nhiệm cho xong chuyện.

Mặt khác EVN NPT là chủ đầu tư phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan tới vấn đề dư luận phản ánh.

Từ sự việc nói trên, GS.TS Bùi Thị An cho rằng, câu chuyện nhận trách nhiệm trước những sự cố do yếu tố chủ quan, chưa bao giờ là chuyện đơn giản.

“Trong khi khen thưởng thì người ta hăng hái nhận, nhưng khi có sự cố xảy ra thì chẳng ai chịu. Tôi cho rằng, đối với những sự cố hết sức nguy hiểm như vậy, cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan...”.

Trở lại cách đây hơn 1 tháng, ngày 22/4, một trận dông đã làm cột đường dây truyền tải 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa vừa bị đổ.

Đáng chú ý, cột điện khổng lồ ngã rạp nhưng vườn chuối cạnh đó chẳng hề hấn gì.

Vụ việc được cho là đang được điều tra, đến nay vẫn chưa có kết quả gì.

Cột điện bị đổ, bị ảnh hưởng sau đó đã được nhanh chóng khắc phục, vụ việc có vẻ như thế là xong.

Trong khi đó, rất nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng hàng trăm cột khác của đoạn tuyến. Và, nay chuyện xảy ra ở Nam Định càng khiến cho mối lo lắng ấy là có cơ sở.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
EVN , bê tông trộn đất , đường dây 220kV
Có bao nhiêu trụ móng cột điện cao thế làm bằng bê tông trộn đất?
Bình luận
Minh Đức
4

Chúng ta chớ vội trách EVN không nhận trách nhiệm, vì những lý do sau: - Thứ nhất, việc sai phạm trong quá trình quản lý trước giờ đâu phải chỉ mình EVN vi phạm, thế nhưng có mấy ai nhận trách nhiệm ? Thế thì chẳng có lý do gì một đơn vị Anh hùng lao động như EVN lại phải tự nhận lỗi, tự trói chân mình? - Thứ hai, nếu EVN tự nhận lỗi (kể cả vì sức ép... của dư luận) thì sự việc sẽ nghiêm trọng hơn, khi đó "thành tích" "Anh hùng lao động", huân chương lao động kia sẽ ra sao?

Happy
3

Đơn vị kiểm tra giám sát nằm ỏ đâu hay không có trong quá trình thi công công trình? Lúc nhỏ ở quê tôi có đường dây của Bác Kiệt đi qua người ta bán Xi măng và đá cho Bà con xung quanh. Hiện nay nếu biết thì cứ tìm hiểu từ công nhân hay Bà con xung quanh hoặc các cơ sở vật liệu xây dựng xung quanh sẽ rõ thôi mà.

Nguyễn võ Lộc
4

Các cán bộ thuộc chủ đầu tư khi xây nhà riêng cho gia đình mình chắc chắn sẽ kiểm tra hàng ngày hàng giờ chất lượng của công trình nhà ở do chủ thầu xây chứ không để xây xong chất lượng kém rồi nói là không chịu trách nhiệm. Con đây là công trình của nhà nước có kém chất lượng thậm chí có đổ thì ta lại lập dự án xây lại , lại càng có tiền bỏ túi chứ lo gì vì tiền xây đi xây lại đều là tiền công lấy từ thuế của dân góp vào mà. Phải phạt nặng chủ đầu tư vô trách nhiệm trước tiền bạc của dân sau đó mới phạt nặng chủ thầu thi công

Lão hạc
7

Bọn này chỉ biết tìm cách tăng giá điện, hiếu hỉ, ma chay cộng sao vào tiền điện cho hợp lỳ, còn vụ công trình ư? Trộn đất, cốt tre ... Là chuyện vặt! Muôn đời thằng thường dân thấp cổ bé họng thì im mồm đi! Chịu khó mà đóng thuế để tao xây dựng,tao sửa chũa! Làm sao túi tao đầy là ok?!!!! Dân bay trình độ đâu mà đòi ý kiến? Không khéo tao cho tù mọt gông!

Nguyễn Bình
2

Lại là chuyện công trình rút ruột tham ô hối lộ cắt xén công trình. nhưng làm thế này thì chỉ có làm hại người dân. kìm hãm sự phát triển kinh tế đất nước. khi xẩy ra sự cố biết bao nhiêu doanh nghiệp đảng sử dungk mạng lưới điện để vận hành bì sự cố họ phải bị gián đoạn và thiệt hại không thể đo được. nhà nước hay bộ ngành liên quan không làm quyết liệt đến nơi đến chốn và bắt ngươi đứng đầu và những người liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trước nhán dân nhà nước.không thì còn nhiều công trình còn xẩy ra thảm hoạ nữa.

Nguyen Minh Hang
7

Phải điều tra và khởi tố hình sự kể cả CĐT và Nhà thầu. Tổng kiểm tra tuyến 500 KV Ninh Hiệp bị đổ khi gió nhẹ nữa và khởi tố để CĐT sáng mắt không đổ vạ nữa. Làm gì có chuyện đổ vấy vá để mấy ông tèm nhèm cấp dưới chịu trách nhiệm.

Nguyễn Thanh Tùng
7

Đạo đức và Tình yêu quê hương đất nước của những người làm lên những trụ móng cột điện cao thế bằng bê tông trộn đất này quả thật không hơn những cái trụ móng giả tạo tồi tàn và vô tri vô giác này. Thế mới biết sức mạnh của đồng tiền quả là ghê gớm quá.

siemla
6

Mong EVN không dựa vào giá thành điện,do phải khắc phực hậu qủa các công trình điện hư hỏng do thi công kém chất lượng, do vô trách nhiệm của EVN gây ra.

Xem thêm bình luận
Tin khác