Tổng thống Mỹ bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất

03/08/2011 00:55
(GDVN) - Ông Carter có đủ khả năng để đảm trách cương vị mới, là người am hiểu các vấn đề mua sắm, công nghệ và hậu cần.

(GDVN) - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm ông Ashton Carter làm Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất của Lầu năm Góc thay cho ông William Lynn.

Ngày 2/8, Tổng thống Obama đã đề xuất ông Ashton Carter là ứng viên cho cương vị Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề mua sắm, công nghệ và hậu cần trong Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, quyết định chính thức sẽ phải chờ sự thông qua của Thượng viện Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí của Nhà Trắng nêu rõ: “Ứng viên Ashton Carter sẽ được đề cử vào danh sách Thứ trưởng quốc phòng thứ nhất để Thượng viện thông qua”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hoan nghênh đề xuất bổ nhiệm ông Ashton Carter vào cương vị mới và bày tỏ sự tin cậy khi được cùng làm việc với người cộng sự cấp dưới của mình trong tương lai.

Ông
Ông Ashton Carter

“Ông Carter có đủ khả năng để đảm trách cương vị mới, là người am hiểu các vấn đề mua sắm, công nghệ và hậu cần. Sự đóng góp của ông sẽ giúp cải cách hoạt động của Bộ Quốc phòng và mua sắm vũ khí. Ông là một nhân vật chủ chốt, giữ chức Thứ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề chính sách an ninh quốc tế dưới thời Chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton và là một viện sỹ hàng đầu tại Trường Đại học Tổng hợp Harvard”, báo chí Lầu Năm Góc trích bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta.

Ông Ashton Carter sinh ngày 14/9/1954, giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng từ năm 1993 -1996 dưới thời Chính quyền Tổng thống Bill Clinton. Carter đã tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Yale, có bằng cử nhân về vật lý và lịch sử trung cổ. Ông đã bảo vệ xong tiến sỹ về lý thuyết vật lý tại Trường Đại học Tổng hợp Oxford.

ô
Ông William Lynn

Khi làm việc trong Lầu năm Góc, ông Carter tham gia lập kế hoạch quân sự trong thời gian khủng hoảng ở Bắc Triều Tiên năm 1994, thực hiện chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân khỏi Ukraina, Belarus và Kazakhstan, thiết lập quan hệ giữa Cơ quan Tình báo Mỹ và các nước Liên Xô cũ sau chiến tranh lạnh.

Carter cũng tham gia đàm phán về sự hiện diện quân sự ở Bosnia trong thời gian xung đột tại lãnh thổ Nam Tư cũ. Ông là một trong những điều phối viên của chương trình nổi tiếng Nunn-Lugar về sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh hóa học ở Liên Xô cũ.

Ông là Thứ trưởng quen thuộc với chủ đề không phổ biến, là một trong số các chuyên gia, nhà đàm phán các hiệp định về việc cấm thử nghiệm hạt nhân, STAR-2 và hệ thống phòng không.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc bổ nhiệm ông Ashton Carter giữ cương vị mới gần như chắc chắn. Điều này có thể được tiến hành ngay lập tức vào tháng 9 năm nay.
{iarelatednews articleid='9380,9350,9345,9281,9278,9270,9258,9249,9244,9246,9215,9173,9165,9158,9048'}

Nguyễn Hưng (Theo Rian)