Tổng thống Mỹ khâm phục khả năng phục hồi của Nhật Bản

10/03/2012 19:31 Ngọc Huyền (Theo Japantoday)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tinh thần dũng cảm phi thường của Nhật Bản khi đối mặt với những tổn thất chưa từng có.
Ngày 9/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với khả năng phục hồi của Nhật Bản sau một năm xảy ra thảm hoạ sóng thần.

Ông cũng tuyên bố, liên minh giữa hai nước sẽ "bền vững", không thể bị phá vỡ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Obama cho biết, ông và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã "tham gia cùng với tất cả người Mỹ để tưởng nhớ" 19.000 người thiệt mạng và mất tích trong trận động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản hồi tháng 3 năm ngoái.

"Chúng tôi khâm phục những người dân Nhật Bản đã bằng sự dũng cảm phi thường để đối mặt với những tổn thất không thể tưởng tượng được. Khả năng phục hồi của họ và quyết tâm xây dựng lại, phát triển mạnh hơn trước là một tấm gương cho tất cả chúng ta"- Ông Obama phát biểu.

Thêm vào đó, ông khẳng định: "Tình hữu nghị và liên minh giữa hai quốc gia chúng ta sẽ bền vững và tiến về phía trước. Người dân Nhật Bản sẽ tiếp tục là đối tác lâu dài của Mỹ".

"Vào ngày này, suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về những người dân Nhật Bản khi phải đối mặt với những khó khăn của một năm trước đây. Chúng tôi hoan nghênh quá trình phục hồi của nước bạn và tỏ lòng cảm kích trước những cống hiến không mệt mỏi của Nhật Bản đã giúp cuộc sống của những người khác trên khắp thế giới tốt đẹp hơn" - Obama nói trong một tuyên bố.

Năm ngoái, Mỹ đã nhanh chóng hỗ trợ công tác cứu trợ sau thảm họa ngày 11/3, xây dựng lại đường băng, viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Đồng thời, Mỹ đã khởi xướng Chiến dịch TOMODACHI nhằm hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng để giúp đỡ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Ngọc Huyền (Theo Japantoday)