Tổng thống Obama cho phép không kích khủng bố IS tại Iraq

08/08/2014 09:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Obama cho phép không kích tại Iraq, nhưng cảnh báo sẽ "không cho phép" Mỹ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh tại Iraq lần thứ hai.

RT đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa quyết định cho phép không quân tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu phiến quân Hồi giáo tại Iraq.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết, Mỹ cũng sẽ tiến hành tiếp viện từ trên không cho những người dân tộc thiểu số đang đối mặt với cái chết do bị kẹt trên núi trong cuộc bao bây của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Ông Obama cho biết, nhóm IS đã tàn phá hệ thống Ki tô giáo thiểu số cũng như người Yazidis, một dân tộc thiểu số sống ở miền Bắc Iraq và cảnh báo tội ác này có thể được xem là tội diệt chủng.

"Hôm nay, người Mỹ sẽ đến để giúp đỡ Iraq", Tổng thống Obama nói và lưu ý thêm rằng nước Mỹ "không thể và không nên" can thiệp mỗi khi xảy ra một cuộc khủng hoảng nào đó trên thế giới mà chỉ nên hành động khi người dân vô tội phải đối mặt với bạo lực ở quy mô khủng khiếp.

Tổng thống Obama cho biết, không quân Mỹ sẽ tiến hành không kích nếu xét thấy cần thiết phải bảo vệ các nhân viên của mình ở Erbil, nơi có lãnh sự Mỹ, và Đại sứ quán tại Baghdad. 

"Chúng ta có thể hành động một cách cẩn thận và có trách nhiệm để ngăn chặn một hành động tiềm tàng của tội ác diệt chủng", ông Obama nói.

Tổng thống Obama cũng nói rằng Mỹ sẽ làm việc với Liên Hiệp Quốc để giải quyết tình hình leo thang ở Iraq, nhưng nhấn mạnh rằng ông sẽ "không cho phép" Mỹ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh tại Iraq lần thứ hai./.

Nguyễn Hường