Tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức, cam kết loại trừ tham nhũng

07/06/2014 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Poroshenko hứa hẹn sẽ giải phóng đất nước khỏi nạn tham nhũng và sự thống trị của các đầu sỏ chính trị.

Tỷ phú bánh kẹo Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trong một buổi lễ long trọng tại Kiev ngày 7/6 sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử 2 tuần trước.

Lễ tuyên thệ có sự tham dự của đại biểu đến từ 56 quốc gia, gồm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Poroshenko tại lễ nhậm chức. 

Tổng thống Poroshenko nhậm chức trong bối cảnh Ukraine đang phải đối mặt với một số thách thức như nguy cơ xảy ra nội chiến, suy thoái kinh tế, khủng hoảng nợ, không có quân đội riêng và mất kiểm soát tại một số tỉnh biên giới với Nga.

Sau lễ nhậm chức, ông Poroshenko đã có bài phát biểu trước các thành viên Quốc hội, trong đó hứa hẹn sẽ giải phóng đất nước khỏi nạn tham nhũng và sự thống trị của các đầu sỏ chính trị; bảo đảm tính toàn vẹn lãnh thổ và tăng cường tình đoàn kết trong Ukraine.

Cam kết của ông Poroshenko được giới quan sát đánh giá là khó thực hiện trong một sớm một chiều với tình hình hiện nay ở Ukraine. Ngoài ra, còn có hoài nghi về việc ông cam kết sẽ bán công ty kinh doanh bánh kẹo nổi tiếng của mình để toàn tâm theo đuổi sự nghiệp chính trị trong bối cảnh ông đã từ chối bán kênh truyền hình của mình và mua một nhà máy mới sau khi đưa ra lời hứa bán nhà máy đang sở hữu.

Cho đến nay, ông Poroshenko đã chứng minh rằng ông ít có ý định dừng các cuộc tấn công ác liệt ở khu vực Donetsk và Luhansk để thay bằng các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, tại lễ nhậm chức, ông đã hứa với người dân ủng hộ ly khai rằng ông sẽ phân cấp quyền lực và đảm bảo quyền sử dụng tiếng Nga tự do. Nhưng nhấn mạnh sẽ không thỏa hiệp với Nga về lập trường ủng hộ châu Âu và tình trạng của bán đảo Crimea./

Nguyễn Hường