Tổng thống Venezuela đi Trung Quốc cầu viện tài chính

05/01/2015 14:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Maduro cho biết ông sẽ thảo luận về kinh tế, tài chính, năng lượng, công nghệ và giáo dục, phát triển các dự án với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Venezuela Maduro và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Yahoo News ngày 5/1 đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và các nước thành viên OPEC khuya hôm qua để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho quốc gia của mình trong khi giá dầu thế giới giảm sâu và nền kinh tế bi đát. Quốc gia xuất khẩu dầu khí lớn ở Nam Mỹ đã xác nhận rằng Venezuela đã bước vào suy thoái, lạm phát 63% và làm tăng nguy cơ đối với nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi giá dầu sụt giảm.

"Đây là một chuyến đi rất quan trọng để giải quyết các dự án mới, giải quyết các tình huống ảnh hưởng đến nước ta trong đó có sự suy giảm của doanh thu do sụt giảm giá dầu", ông Maduro tuyên bố trên đài phát thành và truyền hình quốc gia từ Phủ Tổng thống.

Maduro cho biết ông sẽ thảo luận về kinh tế, tài chính, năng lượng, công nghệ và giáo dục, phát triển các dự án với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Venezuela đã dự kiến sẽ công bố các biện pháp giải quyết tình hình khó khăn trong nước. Ông tuyên bố thành lập một cơ quan dự trữ chiến lược, bổ nhiệm một hội đồng quản lý kiểm soát ngoại tệ mới cũng như phân phối các mặt hàng thiết yếu.

Giá dầu Venezuela đã giảm hơn 50% kể từ tháng Sáu năm 2014, giao dịch ở mức 46,97 USD một thùng vào cuối tháng 12/2014. Sự sụt giảm giá dầu đã làm giảm đáng kể thu nhập của Venezuela với 96% nguồn ngoại tệ có được từ dầu mỏ.

Trung Quốc đã đồng ý cho các nước vùng Caribbean vay 42 tỉ USD, trong đó đã giải ngân 24 tỉ USD. Trong chuyến thăm ông Maduro cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc với cộng đồng các nước Mỹ - Latinh, Caribbean dự kiến vào ngày 8, 9/1.

Sau đó nhà lãnh đạo Venezuela sẽ đi một số nước OPEC để tìm kiếm các nỗ lực cao nhất cho chiến lược phục hồi giá dầu, tuy nhiên ông không nêu tên cụ thể các nước ông sẽ đến. Trong cuộc họp của OPEC tháng 11 năm ngoái, Venezuela đã vận động hành lang cắt giảm sản lượng để ngăn chặn giá dầu sụt giảm nhưng không thành.

Hồng Thủy