Tổng thống Yêmen ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực

24/11/2011 20:17 Theo TTXVN/Tin tức
Đảng cầm quyền ở Yêmen và phe đối lập cũng ký vào thỏa thuận này, văn kiện nhằm chấm dứt 10 tháng bạo lực đẫm máu.
Lễ ký thỏa thuận chuyện giao quyền lực của Tống thống Saleh tại thủ đô Riát, ngày 23/11. Ảnh: THX-TTXVN.
Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh ngày 23/11 đã ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực sau 33 năm cầm quyền, động thái được Quốc vương Abdullah của Arập Xêút ca ngợi đánh dấu một "trang mới" trong lịch sử của quốc gia nghèo khó này.

Đài truyền hình nhà nước Arập Xêút đã phát sóng trực tiếp lễ ký diễn ra tại Cung điện Hoàng gia Al-Yamama ở thủ đô Riát của Arập Xêút trước sự chứng kiến của các thành viên phe đối lập Yêmen cũng như Quốc vương Abdullah và các ngoại trưởng vùng Vịnh.

Các đại diện của đảng cầm quyền ở Yêmen và phe đối lập cũng ký vào thỏa thuận này, văn kiện nhằm chấm dứt 10 tháng bạo lực đẫm máu. Theo thỏa thuận, nhà lãnh đạo kỳ cựu của Yêmen sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi để đổi lấy việc ông và gia đình miễn bị truy tố mặc dù ông Saleh vẫn làm tổng thống danh dự trong 90 ngày.

Phát biểu sau lễ ký, ông Saleh khẳng định: "Chúng tôi hoan nghênh mối quan hệ đối tác với phe đối lập để xử lý các vấn đề của đất nước và tái thiết những gì đã bị phá hủy trong cuộc khủng hoảng này". Ông nhấn mạnh đó phải là một "đối tác thực sự".


Theo TTXVN/Tin tức