Tổng thống Yemen sẽ từ bỏ quyền lực trong những ngày tới?

09/10/2011 08:48 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 7/10, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh cho biết ông sẽ từ bỏ quyền lực trong vài ngày tới.
Tuyên bố trên của ông Saleh được đưa ra sau 9 tháng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối sự lãnh đạo đất nước kéo dài suốt 33 năm qua của ông Saleh và phe đối lập cùng đại diện của đảng cầm quyền đang tiến hành thảo luận về sự chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh

Trong những tháng gần đây, các buộc biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Saleh và các cuộc đụng độ giữa họ với lực lượng ủng hộ ông Saleh đã khiến Yemen hầu như bị tê liệt, bùng phát bạo lực, làm suy yếu sự kiểm soát của chính phủ trên cả nước và dấy lên lo ngại rằng al-Qaeda có thể lợi dụng sự bất ổn chính trị tại quốc gia này để mở rộng tuyến đường hoạt động của mình qua Biển Đỏ.

Tình hình trở nên trầm trọng thêm khi ông Saleh phải trải qua một thời gian dài chữa bệnh ở nước ngoài và tất cả các cuộc đàm phán về việc chuyển giao quyền lực đều chưa đạt được hiệu quả.

"Tôi sẽ rời bỏ quyền lực trong những ngày tới" - hãng thông tấn Reuters trích dẫn lời phát biểu của ông Saleh trên truyền hình cho biết.

Kèm theo tuyên bố sẽ rút lui khỏi vị trí người đứng đầu đất nước, ông Saleh cũng đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy "ngăn chặn và chống lại" bất kỳ cuộc đối đầu và gây bất ổn nào. Ông cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông tìm cách trì hoãn tiến trình này nhằm duy trì quyền lực.

Trước đó, ngày 29/9, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh cũng đã lên tiếng đề cập tới điều kiện rằng ông sẽ không từ chức nếu các đối thủ chính trị (từng là đồng minh của ông) được phép tham gia các cuộc bầu cử.Nguyễn Hường (Theo Reuters)