Tổng Thư ký NATO chỉ trích tên lửa đạn đạo của Nga

17/06/2011 00:50
(GDVN) – Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã lên tiếng chỉ trích chương trình nghiên cứu, chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga là “lãng phí tiền của”.

(GDVN) – Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã lên tiếng chỉ trích chương trình nghiên cứu, chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga là “lãng phí tiền của”.

The Daily Telegraph ngày 16/6 đưa tin, trong bài phát biểu tại London, Tổng Thư ký NATO Rasmussen đã tuyên bố, NATO không phải là nguy cơ đối với Nga. Điều này đã được minh chứng và khẳng định thông qua lời mời Nga cùng hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa chung châu Âu.

Trong lời mời này, NATO đã đề nghị Nga cùng thành lập hai hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập và riêng biệt để trao đổi các thông tin và thống số cần thiết cho nhau theo định kỳ hoặc đột xuất khi có tình huống xảy ra.

alt
Tổng Thư ký NATO lên tiếng chỉ trích chương trình phát triển tên
lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Đáp lại lời phát biểu của Tổng Thư ký NATO, đại diện thường trực của Nga tại NATO Dmitri Rogozin tuyên bố, Nga không quan tâm tới những lời nói của ông Rasmussen bởi vì mục tiêu và các tiêu chí đề ra trong chương trình nghiên cứu, phát triển vũ khí hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Nga, xuất phát từ nhu cầu thực tế của Nga chứ chẳng liên quan đến quốc gia hay tổ chức nào.

“Chúng tôi sẽ bảo đảm cho khả năng phòng thủ của chúng tôi ở bất cứ nơi nào chúng tôi cho là cần thiết” – tuyên bố của đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Rogozin trước báo giới trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Nga đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm một vài loại tên lửa đạn đạo mới. Đặc biệt, trong số đó có tên lửa Bulava phóng từ tàu ngầm. Các đợt thử nghiệm loại tên lửa này đều thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế do đã có một số lần thử nghiệm chưa thành công.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến, từ năm 2013 sẽ tăng gấp đôi tần suất sản xuất tên lửa đạn đạo ở tất cả các tầm, sẽ chi 15 tỷ rúp để sản xuất hàng loạt tên lửa Bulava, Yars và Iskander-M cho tới năm 2020.

Theo kế hoạch, cũng trong năm 2013 tới đây, Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai kế hoạch nghiên cứu tên lửa đạn đạo liên lục địa mang nhiên liệu lỏng mới để thay thế dần các loại vũ khí đang có trong biên chế tác chiến hiện nay.

{iarelatednews articleid='4923,4675,4604,4388,4356,4307,4264,4209'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)