TQ chính thức tuyên bố thử nghiệm xong tàu sân bay

01/09/2011 09:10 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Chiếc tàu sân bay Thi Lang đã hoàn thành đợt chạy thử nghiệm trên biển đầu tiên một cách thành công - Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 31/8.

Sau khi kết thúc chuyến thử nghiệm trên biển lần đầu, tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc đã quay trở lại cảng Đại Liên để tiếp tục hoàn thành quá trình tân trang lại trước khi đưa vào hoạt động chính thức. 

Tàu sân bay Thi Lang

"Các thử nghiệm trên biển gần đây của tàu sân bay đã đạt được thành công như dự kiến" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 31/8.

Được biết, cho tới thời điểm này, chiếc tàu sân bay lớp Varuag do Liên Xô chế tạo và được Trung Quốc mua lại của Ukraina với giá 20 triệu USD vào năm 1998 đã được tân trang lại tới 70%. Khi Trung Quốc mua lại tàu sân bay của Ukraina, động cơ của con tàu đã được gỡ bỏ. 


Quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tổng kiểm tra đánh giá con tàu vào năm 2005 và quyết định tân trang lại tàu sân bay này để đưa vào phục vụ các chương trình huấn luyện và nghiên cứu.

Con tàu dài 300m được thiết kế có khả năng mang theo 26 máy bay và 24 trực thăng. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng Thi Lang sẽ được giao cho Hải quân trong một vài năm tới và trở thành chiếc tàu sân bay đầu tiên mà quân đội nước này sở hữu.

Nguyễn Hường (Theo Rian)