TQ không phản đối Hàn Quốc mở rộng khu nhận diện PK ở Hoa Đông

02/12/2013 19:30 Hồng Thủy
(GDVN) - "Với việc mở rộng ADIZ của các nước có liên quan, chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế và các thông lệ quốc tế có liên quan", Hồng Lỗi nhấn mạnh. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh phản ứng với kế hoạch mở rộng ADIZ của Hàn Quốc.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Yonhap ngày 2/12 đưa tin, hôm nay Trung Quốc lên tiếng bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ "tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế" trong việc mở rộng khu vực phòng không (ADIZ)của quốc gia này mà không phản đối động thái mới nhất của Seoul trong khi căng thẳng đang leo thang.

Hàn Quốc đã lên kế hoạch để mở rộng ADIZ của mình sau khi Trung Quốc từ chối vẽ lại ADIZ mà đơn phương tuyên bố áp đặt ở Hoa Đông, trong đó "đè" lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc và bao gồm cả mỏm đá ngầm Ieodo mà Seoul kiểm soát.

"Chúng tôi đã thấy các thông tin liên quan", Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên trong cuộc họp báo khi được hỏi về kế hoạch của Hàn Quốc mở rộng ADIZ mà họ tuyên bố.

"Chúng tôi muốn chỉ ra rằng ADIZ là không phận ddowcj thiết lập bởi các quốc gia ven biển bên ngoài không phận lãnh thổ của họ. Nó không phải một khu vực cấm bay", Hồng Lỗi cho biết.

"Với việc mở rộng ADIZ của các nước có liên quan, chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế và các thông lệ quốc tế có liên quan", Hồng Lỗi nhấn mạnh. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh phản ứng với kế hoạch mở rộng ADIZ của Hàn Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Nhật Bản mới là "mục tiêu chính" của ADIZ Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt ở Hoa Đông, đồng thời đe dọa máy bay nước ngoài qua đây phải báo trước cho chính quyền Trung Quốc, làm theo hướng dẫn của họ nếu không muốn đối mặt với các "biện pháp phòng thủ khẩn cấp".
Hồng Thủy