"TQ không phản đối Indonesia nâng cấp căn cứ quân sự Biển Đông"

27/08/2014 09:04 Đông Bình
(GDVN) - Indonesia đã bắt đầu nâng cấp căn cứ quân sự trên quần đảo Riau mà không bị phản đối, cho thấy Trung Quốc đã "ngầm thừa nhận" chủ quyền của Indonesia.
Quần đảo Riau (hình A) - Trung Quốc vẽ bậy "đường lưỡi bò" lấn tới tận khu vực này.

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 19 tháng 8 dẫn lời một sĩ quan cao cấp của Hải quân Indonesia cho biết, Hải quân Indonesia đã bắt đầu nâng cấp căn cứ quân sự Lanai ở quần đảo Riau, nhằm bảo đảm bố trí hải quân ở khu vực này.

Ông nói: "Việc nâng cấp cơ sở hậu cần là để hỗ trợ cho sự hiện diện không ngừng mở rộng của hải quân ở khu vực này. Như vậy, một khi kẻ thù tạo ra mối đe dọa, chúng tôi có thể" bảo vệ chủ quyền trên biển của quốc gia". Tuy nhiên, ông không chỉ đích danh quốc gia nào (tạo ra mối đe dọa cho Indonesia).

Ngoài tăng cường nguồn lực hải quân, Quân đội Indonesia còn cho biết, sẽ tăng cường lực lượng lục quân và không quân ở khu vực này, bao gồm triển khai một biên đội máy bay chiến đấu Sukhoi ở quần đảo Riau và 4 máy bay trực thăng vũ trang Boeing AH-64E Apache.

Theo bài báo, Trung Quốc không đưa ra phản đối về kế hoạch triển khai ở khu vực này của Indonesia, điều này có thể cho thấy, Trung Quốc đã "ngầm thừa nhận chủ quyền" của Indonesia tại khu vực lãnh thổ này.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Sigma của Hải quân Indonesia (ảnh minh họa)

Trên thực tế, Trung Quốc hoàn toàn không có chủ quyền theo yêu sách "đường lưỡi bò" bất hợp pháp.

Trung Quốc đã cố tạo ra tranh chấp - hoạt động đó không đem lại chủ quyền cho Trung Quốc.

Như một quan chức Philippines đã phát biểu, chỉ nhìn vào bản đồ là thấy yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc là vô lý, bất hợp pháp.

Đông Bình