TQ xác nhận phái tàu cứu trợ, tướng Philippines họp đại diện 9 nước

20/11/2013 09:33 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP, QQ News)
(GDVN) - Hôm qua, Trung tướng Roy Deveraturda đã gặp đại diện của 9 nước cứu trợ đang có mặt tại Philippines, gồm Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Brunei, Tây Ban Nha, Malaysia, Indonesia và Việt Nam để bàn cách tối đa hóa hiệu quả các nỗ lực cứu trợ.

Tàu quân y hải quân Trung Quốc Hòa bình Ark được xác nhận sẽ "" lên đường sang Philippines.

Trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/11 xác nhận, sau khi trao đổi với Philippines, Trung Quốc quyết định sáng nay 20/11 phái một nhóm nhân viên y tế và nhân viên cứu hộ thuộc hội Chữ thập đỏ Trung Quốc lên đường sang Philippines giúp nước này khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan.

Về việc phái tàu quân y Hòa bình Ark sang Philippines hỗ trợ công tác cứu hộ, hải quân Trung Quốc xác nhận sẽ sớm khởi hành, mặc dù siêu bão Haiyan đã quét qua Philippines hơn 10 ngày và để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Trước đó lô hàng viện trợ trị giá 10 triệu tệ (khoảng 1,64 tỉ USD) gồm lều bạt, chăn màn đã được một máy bay hàng không dân dụng của hãng China Eastern Airlines chuyển sang Philippines hôm thứ Hai và bàn giao cho giới chức nước này để gửi đến Tacloban.

Hôm qua, Trung tướng Roy Deveraturda đã gặp đại diện của 9 nước cứu trợ đang có mặt tại Philippines, gồm Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Brunei, Tây Ban Nha, Malaysia, Indonesia và Việt Nam để bàn cách tối đa hóa hiệu quả các nỗ lực cứu trợ.

Chôn cất các nạn nhân thiệt mạng trong siêu bão Haiyan.

Hiện tại lính Mỹ phụ trách cứu trợ khu vực Samar và Leyte trong khi các bác sĩ Israel đang làm nhiệm vụ cứu họ ở phía Bắc đảo Cebu, Manila cũng đang yêu cầu Hải quân Anh tập trung cứu hộ khu vực miền Tây Visayas.

Tổng thống Benigno Aquino vẫn đang có mặt tại Tacloban trực tiếp chỉ huy chiến dịch cứu trợ có thể sẽ kéo dài vài tháng. 

Theo thống kê chính thức, tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 3.982 người thiệt mạng và 1.602 người mất tích sau siêu bão Haiyan trong khi còn nhiều khu vực bị cô lập chưa nhận được viện trợ đáng kể mặc dù cộng đồng quốc tế đã rất nỗ lực.

Chính phủ Philippines đã phải điều động 24,770 nhân viên, 1,306 xe, 104 tàu thuyền và 163 máy bay tham gia công tác cứu trợ. Cộng đồng quốc tế đã phái tới Philippines 80 đội nhân viên y tế, 43 quốc gia và 45 địa phương đã ủng hộ người dân Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP, QQ News)