TQ xin lỗi phụ nữ bị ép phá thai, cấm cưỡng chế phá thai lấy chỉ tiêu

17/06/2012 06:06 Hồng Thủy (nguồn QQ)
(GDVN) - Giới chức Thiểm Tây nước này “nghiêm cấm các địa phương thực hiện việc cưỡng chế phá thai để hoàn thành chỉ tiêu” là một điều đáng để dư luận suy nghẫm.
Liên quan tới vụ cưỡng chế một phụ nữ 27 tuổi phá bỏ bào thai đã 7 tháng gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc, chiều 14/6 Ủy ban Dân số kế hoạch tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã triệu tập họp khẩn cấp các đầu mối cán bộ toàn ngành trong tỉnh.

Bà Phùng Nguyệt Cúc triệu tập họp toàn ngành, tuyên bố nghiêm cấm cưỡng chế phá thai để hoàn thành chỉ tiêu, thành tích thi đua

Tại buổi họp này, bà Phùng Nguyệt Cúc, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số kế hoạch Thiểm Tây đã tuyên bố, nghiêm cấm tất cả các cơ quan phụ trách dân số - kế hoạch các địa phương không được thực hiện biện pháp cưỡng chế phá thai để chạy chỉ tiêu, lấy thành tích khảo hạch.


Bà Cúc cho hay, kể từ nay trở đi bất cứ cá nhân, tổ chức nào vi phạm quy định cấm cưỡng chế phá thai lớn sẽ đều phải bị truy cứu trách nhiệm và xử lý kỷ luật. Tất cả các đầu mối công tác dân số - kế hoạch ở Thiểm Tây phải rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học ở Tăng Gia vừa qua.

Chiều cùng ngày, Phó thị trưởng thành phố An Khang đã đến thăm và xin lỗi gia đình chị Phùng Kiến Mai, nạn nhân bị giới chức dân số địa phương cưỡng chế cướp đi sinh mạng của đứa con đã 7 tháng tuổi của vợ chồng chị.

Ông Đỗ Thọ Bình, Phó thị trưởng thành phố An Khang xin lỗi gia đình nạn nhân, hứa sẽ không né tránh, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng tham gia cưỡng chế phá thai

Ông Đỗ Thọ Bình, Phó thị trưởng nói: “Hôm nay tôi thay mặt chính quyền thành phố đến thăm anh chị, đồng thời chân thành xin lỗi anh chị, hy vọng anh chị tha thứ cho chúng tôi!” Vị quan chức này cũng hứa sẽ không né tránh xử lý vụ việc, thành khẩn nhận trách nhiệm trước xã hội, người dân.


Vị Phó thị trưởng này cũng chỉ đạo bệnh viện nơi thực hiện vụ cưỡng chế khủng khiếp ấy phải chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho chị Mai thật tốt.


Trước đó, 3 quan chức liên quan và phụ trách trực tiếp đến vụ cưỡng chế phá thai đối với chị Phùng Kiến Mai đã bị cách chức, tạm giam để điều tra làm rõ. Ông Bình cho hay, sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ hành vi, trách nhiệm của những người chỉ đạo, tham gia vụ cưỡng chế phá thai này.

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin, nghiêm cấm cưỡng chế phá thai vì để hoàn thành "chỉ tiêu", một thứ "chỉ tiêu" quái gở mà địa phương này chạy theo đã gây ra nỗi đau cho gia đình nạn nhân và bức xúc xã hội (ảnh chụp màn hình bài báo)

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc ngày hôm nay không thấy nhắc đến phản ứng của gia đình nạn nhân, đặc biệt là vợ chồng anh Nguyên, chị Mai về những động thái vừa rồi từ phía nhà chức trách địa phương.


Đáng chú ý, việc truyền thông Trung Quốc đưa tin giới chức Thiểm Tây nước này “nghiêm cấm các địa phương thực hiện việc cưỡng chế phá thai để hoàn thành chỉ tiêu” là một điều đáng để dư luận suy nghẫm.


Điều đó cho thấy cái gọi là ban/ủy ban Dân số kế hoạch ở cấp địa phương Trung Quốc còn tồn tại nhiều vấn đề, không chỉ đơn giản là hoàn thành chỉ tiêu hay chạy theo thành tích.

Người ta có thể chạy theo thành tích hoặc ngụy tạo thành tích bằng nhiều cách, bằng con số, nhưng không thể có cái “chỉ tiêu” quái gở được đo bằng sinh mạng con người như những gì đã xảy ra với gia đình chị Mai.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn QQ)