Trên 90% người đi cai nghiện ma túy về đều… tái nghiện

11/03/2014 08:05 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Theo khảo sát của PSD, có tới hơn 90% các học viên sau khi ra khỏi trung tâm cai nghiện đều tái nghiện, có học viên tái nghiện 6, 7 lần.

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lí cho người nghiện ma túy (viết tắt là PSD) đã công bố ra mắt trung tâm.

PSD được thành lập theo chứng nhận đăng ký khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp ngày 31/12/2013.

Tại buổi ra mắt, ông Lê Trung Tuấn, sáng lập viên - Giám đốc của trung tâm tâm sự. “Là một người đã từng nghiện ma túy 6 năm, trải qua những năm tháng khổ đau cùng cực, vật lộn hơn 13 năm đấu tranh với ma túy để tìm cho mình một “nẻo về”, hơn ai hết tôi vô cùng hiểu tác hại của ma túy. Ma túy làm giảm sút sức khỏe, gia đình ly tan, kinh tế kiệt quệ, băng hoại đạo đức và suy thoái giống nòi. Chính nó là nguồn gốc nảy sinh các vấn nạn xã hội”.

Vì các lẽ trên, sau khi cai nghiện thành công và hòa nhập cùng cộng đồng, ông Tuấn đã nghiên cứu, tìm hiểu rồi thành lập trung tâm này.

Ông Lê Trung Tuấn (bên trái) trò chuyện với một học viên “có số phận đặc biệt” tại một trung tâm cai nghiện

Theo ông, cần thiết phải đổi mới phương pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành vi để cộng đồng hiểu biết và kỹ năng tránh xa ma túy. Song song với đó, cần phải thay đổi phương pháp điều trị, chữa bệnh cho người sử dụng ma túy. Trong đó lấy phương pháp trị liệu về mặt tâm lí làm trọng tâm. Bởi lẽ, người sử dụng ma túy được coi là một bệnh mãn tính và có thể cai được.

Hoạt động của trung tâm sẽ nhằm vào bốn mục tiêu; Tuyên truyền phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên; Tuyên truyền để xã hội hiểu hơn về người sử dụng ma túy từ đó giảm bớt kỳ thị xã hội đối với người sử dụng ma túy; Nâng cao kỹ năng cho thân nhân những người sử dụng ma túy, giúp người sử dụng ma túy chống tái nghiện và kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho người sử dụng ma túy.

Trong đó, mục tiêu tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tuyên truyền để xã hội hiểu hơn về người sử dụng ma túy, từ đó giảm bớt kỳ thị trong xã hội đối với người sử dụng ma túy là hai mục tiêu được đặc biệt quan tâm.

Theo thống kê trong hai tháng qua mà PSD tiến hành khảo sát tại các Trung tâm giáo dục xã hội cho đối tượng sử dụng ma túy thì 90% các học viên sau khi ra khỏi trung tâm đều tái nghiện, có học viên tái nghiện 6, 7 lần.

“Nên mục tiêu giảm bớt kỳ thị xã hội đối với người sử dụng ma túy là điều vô cùng cần thiết, phải tuyền truyền trong từng tổ dân phố, từng cơ quan, đơn vị trường học…” – ông Tuấn nói.

VIẾT CƯỜNG